Nguồn thu nhập chính những điều bạn nên biết

Thu nhập là khoản của cải thường được tính thành tiền mà một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc một nền kinh tế nhận được trong một khoảng thời gian nhất định từ công việc, dịch vụ hoặc hoạt động nào đó. Cùng tìm hiểu về nguồn thu nhập chính qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm nguồn thu nhập chính

Nguồn thu nhập chính trong tiếng Anh là Income.

Thu nhập là số tiền (hoặc một giá trị tương đương) mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp nhận được, thường là để đổi lấy việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc thông qua vốn đầu tư.

Nguồn thu nhập chính sử dụng để tài trợ cho các khoản chi tiêu hàng ngày.

Đối với cá nhân, thu nhập thường được nhận dưới dạng tiền lương hoặc tiền công.

Thu nhập doanh nghiệp có thể đề cập đến doanh thu còn lại của một công ty sau khi thanh toán tất cả các chi phí và thuế. Trong trường hợp này, thu nhập được gọi là lợi nhuận (Earnings).

Hầu hết các hình thức thu nhập đều phải chịu thuế.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh ngành hàng thời trang giày dép cho newbie từ A-Z

Đặc điểm của Thu nhập

Các cá nhân có được thu nhập thông qua việc kiếm tiền lương bằng cách làm việc và đầu tư vào các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Chẳng hạn, một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có thể có thu nhập dưới dạng cổ tức 5% hàng năm.

Ở hầu hết các quốc gia, thu nhập kiếm được bị chính phủ đánh thuế. Doanh thu được tạo ra bởi thuế thu nhập sẽ tài trợ cho các hành động và chương trình của chính phủ.

Thu nhập chịu thuế

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công là khoản thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

– Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm của thu nhập chủ động

– Thu nhập chủ động thường mang rủi ro thấp hơn. Chẳng hạn, một cá nhân đang tham gia vào một hoạt động để kiếm thu nhập; họ không mạo hiểm vốn để thử kiếm thu nhập thụ động.

– Biết trước thu nhập so với các loại thu nhập khác. Mức lương hàng tháng và thời điểm nhận lương đều được biết trước.

– Giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch ngân sách hàng tháng. Cho phép mọi người lập kế hoạch phù hợp với bản thân

>>>Xem thêm: Tư Vấn Kinh Doanh Phát Triển Cửa Hàng Điện Lạnh mới nhất 2020

Hạn chế của thu nhập chủ động

– Các cá nhân kiếm được thu nhập tích cực có thể trở nên tự mãn, ngăn họ khám phá những cơ hội mới. Ví dụ, một nhân viên ngân hàng đầu tư có thể kiếm được một mức lương cao và quyết định không mạo hiểm để mở quỹ phòng hộ riêng của mình.

– Thu nhập chủ động có thể hạn chế khả năng kiếm thêm thu nhập. Mỗi cá nhân chỉ có thể làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, điều này giới hạn mức thu nhập mà người đó có thể kiếm được.

An Toàn

Một người bình thường có cộng việc ổn định kiểu 8-5 (người Việt Nam thường làm lúc 8h và kết thúc lúc 5h so với kiểu 9-5). Ổn định? Thoải mái? Đã đến lúc phải xem lại.

Bạn có thể bị đuổi việc, thanh trừ nội bộ, hoặc cắt giảm biên chế bất kể khả năng của bạn ra sao. Một khi có ai đó sẵn sàng làm việc tốt hơn với giá rẻ hơn của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể bị cảm sốt, xe tông, lũ cuốn, đá đè, đánh ghen, ung thư thời kỳ cuối, mất trí nhớ…Chuyện xấu xảy ra với người tốt. Phim Hàn giữa đời thường chỉ khác nhân vật chính không đẹp bằng. Một tuần nằm viện bảo đảm bạn vừa mất thu nhập vừa mất tiền viện phí. Có thể bạn không bị đuổi, nhưng sếp cũng sẽ trừ lương hoặc cáo buộc trách nhiệm làm trễ dự án.

Và nếu bị đuổi việc, bạn mất 100% thu nhập. Nếu chỉ sở hữu một sản phẩm Coke, Cocacola sẽ phá sản 100%. Tình hình tài chính của bạn lâm vào trạng thái báo động đỏ ngay lập tức.

Giới Hạn Tiết Kiệm và Vô Hạn Thu Nhập

Đây không phải tên của một chiêu thức võ lâm thần công lừng danh nào. Đây là 2 mặt của tài chính cá nhân.

Cuộc sống tài chính của bạn có 2 sàn và nóc: (1) Có mức giới hạn cho tiết kiệm và (2) Không có giới hạn cho nguồn thu của bạn.

Bạn có thể nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn đi chơi nhưng có một mức sàn cho sự tằn tiện. Đến một lúc nào đó não bạn sẽ phát điên và đốt tiền bạt mạng. Rất khó bảo bạn trẻ thản nhiên làm ngơ khi bạn bè xung quanh xúng xính Iphone, áo đẹp, xe xịn, ăn nhà hàng. Và cho dù bạn có tằn tiện đến đâu, thì lạm phát 17% tại Việt Nam cũng dư sức giết chết những khoảng chi thường nhật của bạn.

Bàu viết trên đã cho các bạn biết về nguồn thu nhập chính. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm:  Phần mềm CRM là gì? Cách quản lý bán hàng trên Facebook với CRM Profile

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( ptcn.me, nganhangphapluat, … )

0
Chia Sẻ
1
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây