Tổng hợp các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nếu thường xuyên đặt cho mình câu hỏi “Không biết tiền đi đâu hết?” thì chứng tỏ bạn là một người chưa có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, nghiêm túc. Cách bạn quản lý và sử dụng tiền bạc có thể tạo ra những tác động sâu sắc đến cuộc sống của bạn. Vì lẽ đó hãy bắt đầu với các “quy tắc vàng” sau đây nhé.

Tổng hợp các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân đạt kết quả tốt

Quản lý tài chính
Quản lý tài chính

Quản lý tài chính hiệu quả – Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Nếu như chi tiêu lớn hơn thu nhập thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị ngập trong những khoản nợ.

Nếu tiêu đúng con số kiếm được, bạn sẽ thụ động trong những trường hợp khẩn cấp hoặc những điều chỉnh quan trọng trong đời.

Vì thế, để tăng cường kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và muốn kiếm được thêm tiền tiết kiệm, chuẩn bị cho tương lai thì nguyên tắc đầu tiên các bạn cần nhớ là chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

Luôn lập chiến lược cho tương lai

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tiếp theo các nàng cần chú ý là luôn có kế hoạch cho tương lai.

Một số hình thức tiết kiệm phổ biến các bạn có thể tham khảo như sổ tiết kiệm hay các khoản hưu trí… Một “quỹ khẩn cấp” là hết sức quan trọng trong các trường hợp khẩn cấp.

Hãy đầu tư

Bạn có câu hỏi thắc mắc “Vì sao những người giàu thì ngày càng giàu có hơn?” Bởi tiền bạc họ có khả năng tăng lên ngay cả khi họ đang ngủ.

Đầu tư đúng cách sẽ giúp số tiền gốc ban đầu của bạn lớn lên nhanh chóng. Đừng gửi tất cả số tiền bạn có trong một tổ chức tài chính lãi suất thấp, thay vì vậy hãy chia tiền thành nhiều phần để đầu tư vào các hạng mục không giống nhautrong đó có cả đầu tư cho việc học để sở hữu một công việc lương cao hơn.

>>>Xem thêm: Phương tiện truyền thông những điều bạn cần biết

Bắt đầu thiết lập ngân sách

Quản lý tài chính
Quản lý tài chính

Lập ngân sách chính là một kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp các bạn hiểu sâu các chi phí tiêu của mình. Các bạn có thể ghi nhận bằng giấy, bút, máy tính hoặc dùng các áp dụng tài chính trên điện thoại.

Các bạn có khả năng cài đặt ngân sách của mình bằng cách phân chia tiền của hàng tháng theo hạng mục như:

– Hóa đơn gia đình (tiền nhà, điện, nước, wifi…)

– Chi phí sinh hoạt (đồ ăn, nước uống, vật dụng nhà tắm, nhà bếp…)

– Sản phẩm tài chính (bảo hiểm…)

– Gia đình và bạn bè (quà tặng, tiền mừng cưới…)

– Đi lại (xăng xe, taxi, phương tiện giao thông công cộng…)

– Giải trí (du lịch, thể thao, ăn uống, coi phim…)

– Đầu tư (học hành, tài chính, tiết kiệm…)

Cân bằng cuộc sống với tài khoản hưởng thụ

Mỗi chúng ta là một thể thống nhất, bạn khó lòng quanh năm ngày tháng kiếm ra tiền, nhưng chỉ tích lũy, dành dụm nó được. Thế nên bạn hãy tạo ra sự cân đối khi quản lý đồng tiền. Một mặt, bạn để dành càng nhiều tiền càng tốt nhằm đầu tư và kiếm ra nhiều tiền hơn. Mặt khác, bạn phải cần bỏ 10% số tiền khác từ thu nhập của bạn vào 1 “tài khoản hưởng thụ”.

Làm như thế, bạn sẽ khiến việc quản lý tiền trở thành thú vị và vui yêu thích hơn. Account này dùng để nuông chiều chính bạn, làm những việc không hay làm. Nguyên tắc của tài khoản này, bạn phải giải ngân nó hàng tháng, theo đúng cách mà bạn cảm nhận thấy tự do.

Ghi chép lại toàn bộ các khoản chi tiêu

Một trong các việc cần làm để kiểm soát tình hình tài chính cá nhân là ghi lại các chi phí tiêu. Kỹ năng ghi chép đạt kết quả tốt sẽ cho bạn biết được rằng mình đã bỏ của cải vào những khoản nào, phung phí nhất vào đâu. Từ đấy, bạn có khả năng có quy trìnhthay đổi ngân sách chi tiêu sao để phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Ngoài hình thức ghi chép truyền thống bằng sổ tay, ngày nay có không hề ít cách hiện đại và nhanh chóng hơn. Đặc biệt trong số đó là dùng ứng dụng tính toán trên máy tính (như Excel) hoặc các ứng dụng quản lý tài chính của smartphone.

Học cách xác định ưu tiên trong chi tiêu

Hãy chọn lựa những gì thực sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Hãy cam kết rằng bạn đã có kế hoạch và đây chính là ưu tiên quan trọng nhấtNếu bạn thuê một căn hộ có view đẹp và mong muốn tạo một môi trường thư giãn tại gia, nghĩa là bạn quyết định thu nhập hàng tháng hướng về không gian sống. Nếu như bạn thường xuyên đi du lịch thì hãy chi tiền cho các vật dụng dịch chuyển thay vì những món đồ nội thất đắt tiền.

Một cách quản lý tài chính cá nhân khôn ngoan là hãy tạo 2 tài khoản: một cho mong muốn cần thiết (điều bạn cần) và một cho chi tiêu tùy ý (những mong muốn bộc phát). Bằng việc đấy, bạn sẽ làm chủ tài chính một bí quyết dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm: Kỹ năng kinh doanh cơ bản cần phải có trước khi khởi nghiệp

Lập cho mình một khoản tiết kiệm

Quản lý tài chính
Quản lý tài chính

Đừng chỉ nói suông là tiết kiệm, đừng chỉ dè xẻn trong việc chi tiêu đến mức bị đánh giá là keo kiệt mà hãy tiết kiệm có chiến lược bằng cách đặt ra các mục đích cụ thểVí dụ như, nêu ra lý do của thực hiện cắt giảm chi tiêu, khoảng thời gian hành động… Việc làm này sẽ giúp bạn tiến tới mục đích nhanh hơn, tránh sử dụng các khoản tiền một bí quyết không làm chủ.

Mặt khác, việc có được các khoản tiết kiệm cũng giúp cho mỗi bạn có thể xoay xở được trong các tình huống khẩn cấp, như ốm đau, hư hỏng đồ đạc…

Lập bảng cân đối ngân sách

Từ những khoản thu, chi và tiết kiệm kể trên, hãy lập ra cho mình một bảng cân đối ngân sách. Việc này thật chất không quá khó khăn khi bạn đã hoàn thiện những bước trước đó. Đây chỉ là chiếc bảng kê khai lại, tổng hợp những gì cần chi và thể hiện ngân sách của bạn là gồm bao nhiêu.

Cũng như việc ghi chép các chi phí tiêu, ngoài phương thức truyền thống là viết tay, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những phần mềmứng dụng giúp đỡ để tăng tính hiệu quả và sinh động cho bảng ngân sách của mình.

Bắt đầu từ thay đổi cách nghĩ về tiền

Một số người có những cảm giác phức tạp về tiền: sức ép trước việc kiếm tiền, cảnh giác trước sự tham lam, cảm thấy thù ghét các yếu tố vật chất và đánh giá cao giá trị tinh thần. Suy cho cùng, việc tránh suy nghĩ về tiền chỉ là một hình thái cảm xúc xuất phát từ việc bạn không làm được chủ được đồng tiền. “Từ bỏ” hay “không quan tâm” là một bí quyết nói khỏa lấp những căng thẳng và lo lắng hãi, khi mà bạn không đạt cho được điều mình mong muốn.

Để thay đổi thái độ từ thờ ơ hay sợ hãi sang tâm thế chủ động khi dùng tiền, trước tiên bạn phải biết được cảm xúc của mình. Tana Gildea, tác giả cuốn sách The Graduate’s Guide to Money khuyên rằng, bạn hãy tự hỏi mình: “Bạn cảm nhận thấy thế nào về tiền? Về năng lực bạn kiếm được nó, để dành, quản lý nó một bí quyết khôn ngoan? Nếu như bạn không cảm nhận thấy tích cực, bạn sẽ không thể có những kinh nghiệm tích cực”. Đừng dựa vào tiền, cũng đừng cảm thấy tội lỗi khi nghĩ về tiền, đó là nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Thay vì vậy, hãy tin rằng bạn có khả năng kiểm soát và dùng đồng tiền để đem tới niềm vui cho bản thân.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Tổng hợp các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nhé!

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Khiến Bạn Thất Bại Trong Kinh Doanh

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Tham khảo: (timviec365, kyna,…)

0
Chia Sẻ
2
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây