Khái niệm về phơi sáng điều bạn cầ biết

Khái niệm về phơi sáng là một trong các khái niệm đầu tiên phải học khi bạn bước chân vào lĩnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Các bạn cùng Điện máy XANH tìm hiểu về chụp ảnh phơi sáng cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đấy.

Khái niệm về phơi sáng là gì?

Khái niệm về phơi sáng (Exposure) là một thuật ngữ trong nhiếp ảnh chỉ lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được trong quá trình chụp một bức ảnh. Đây là yếu tố quyết định đến độ sáng tối của bức ảnh, đánh giá bức ảnh có bị thừa sáng hoặc thiếu sáng không.

Khái niệm về phơi sáng điều bạn cần biết
Khái niệm về phơi sáng là gì?

Có ba yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bức ảnh đó là: Khẩu độ (aperture), tốc độ màn trập (shutter speed) và độ nhạy sáng (ISO), ba yếu tố này gọi là tam giác phơi sáng.

Muốn chụp một bức ảnh đẹp, từ độ nét đến độ sâu trường ảnh, bạn cần phải cân bằng được tam giác phơi sáng. Để làm được điều này bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện ngoài thực tế.

Khái niệm về phơi sáng đa số trên các máy ảnh hiện nay

Các thông số trên được điều chỉnh tự động trong các cài đặt sẵn của máy, tuy nhiên những cài đặt này chỉ tác dụng trong một số môi trường nhất định.

Trong điều kiện chụp thiếu sáng, dư sáng, hoặc trong điều kiện khắc nghiệt như chụp trong mưa, chụp chuyển động nhanh và muốn tạo được hiệu ứng nghệ thuật đẹp mắt bạn phải điều chỉnh tam giác phơi sáng bằng tay.

Trong các máy ảnh độ sáng của bức ảnh được biểu thị bằng EV (Exposure value-Giá trị phơi sáng). EV = 0 nghĩa là hình ảnh phơi sáng 1 giây ở tiêu cự f1, mỗi một nấc điều chỉnh lên xuống (stop) sẽ tăng hoặc giảm một nửa EV.

>>>Xem thêm: Traffic website là gì? Tại sao traffic lại quan trọng?Các cách kéo traffic hiệu quả

Tam giác phơi sáng

Loạt ảnh thiên văn đẹp được chụp từ máy ảnh Fujfilm – WinWin Store
Tam giác phơi sáng

Ba giá trị khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO liên quan mật thiết với nhau. Khi bạn điều chỉnh một giá trị thì hai giá trị kia cũng phải thay đổi theo. Dưới đây ta tìm hiểu sơ lược về ba yếu tố này.

Tốc độ màn trập (Shutter speed)

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà máy cần để chụp một bức ảnh. Ví dụ, trên máy ảnh Nikon D850, bạn có thể chụp bất kỳ tốc độ màn trập nào từ 1/8000 giây đến 30 giây, cũng như chế độ thời gian để phơi sáng lâu hơn.

Tốc độ màn trập là yếu tố quyết định khi phơi sáng vì:

– Tốc độ mà trập dài cho phép lượng ánh sáng lớn đi qua và ngược lại tốc độ màn trập càng ngắn thì lượng ánh sáng đi qua càng ít. Bạn có thể hình dung, nếu bạn chụp ảnh ban ngày bình thường với tốc độ màn trập 30 giây, bạn sẽ chụp được một bức ảnh hoàn toàn trắng ngược lại nếu bạn chụp ảnh vào ban đêm với tốc độ màn trập 1/8000 giây, ảnh sẽ hoàn toàn đen.

Khẩu độ (Aperture)

Khẩu độ là độ mở của ống kính để cho lượng ánh sáng đi qua. Giống như con ngươi trong mắt chúng ta có thể co lại hoặc mở ra để thu nhận ánh sáng.

Bộ phận này trên ống kính gọi là “lưỡi khẩu độ” các lưỡi này có thể mở lớn hoặc thu nhỏ lại, cơ chế hoạt động cũng giống như con ngươi trong mắt chúng ta, khi trời tối đồng tử giãn ra để nhận nhiều ánh sáng hơn, cũng như vậy khi trời tối bạn mở khẩu độ của ống kính rộng hơn để cảm biến nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Khẩu độ được biểu thị bằng kí hiệu  f/tham số. Ví dụ: Bạn có thể có khẩu độ f/2 hoặc f/8 hoặc f/16,…

Phơi sáng và tam giác phơi sáng là gì?

Skin Máy ảnh (BODY) - 3M in hình - Dán skin laptop, điện thoại, máy ảnh và  tất cả đồ công nghệ
Phơi sáng và tam giác phơi sáng là gì?

Khái niệm về phơi sáng hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay đều được trang bị một loạt các chế độ chụp tự động mà máy ảnh sẽ quyết định tất cả các thiết lập sẵn, bạn chỉ cần giơ máy lên ngắm và chụp. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu chụp ảnh, nhưng đó không phải là mục tiêu của nhiếp ảnh, vì nó không thể hiện được khả năng sáng tạo và cảm xúc của người chụp ảnh, cho dù ảnh chụp bằng chế độ tự động cũng có nhiều bức ảnh đẹp. Tìm hiểu cách thiết lập bằng tay các thông số chụp là bước tiếp theo để bạn thực sự gia nhập thế giới nhiếp ảnh.

Theo định nghĩa từ Wikipedia,

“Phơi sáng là tổng lượng ánh sáng được phép lọt vào môi trường chụp ảnh trong suốt quá trình chụp một bức ảnh”, trong đó môi trường chụp ảnh được hiểu là chip cảm biến trên máy ảnh kỹ thuật số hoặc các hạt hóa học màu bạc trên máy ảnh phim.

Trong nhiếp ảnh, “phơi sáng” (exposure) là một thuật ngữ được dùng để đánh giá một bức ảnh có bị thừa sáng hay thiếu sáng không. Một bức ảnh có mức phơi sáng chính xác là bức ảnh gây được cảm xúc “đẹp” với mắt người xem và chủ đề của bức ảnh được nhận ra rõ rệt. Với thực tế ánh sáng trong tự nhiên và cả ánh sáng nhân tạo đều biến đổi trong từng hoàn cảnh chụp, máy ảnh đôi khi không tính toán được mức phơi sáng phù hợp, khi đó bạn sẽ cần phải tự tay điều chỉnh để bù phơi sáng, hay bù sáng (exposure compensation).

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Khái niệm về phơi sáng. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>xem thêm: Kỹ Năng Tiếp Nhận Phê Bình – Đáng Học Hỏi

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( dienmayxanh, lbm, … )

0
Chia Sẻ
22
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây