Khái niệm tính cách điều bạn cần biết

Khái niệm tính cách là phong thái tâm lí cá nhân qui định cách thức hành động và sự phản ứng của cá nhân đối với môi trường xung quanh.

Khái niệm tính cách tính cách (Personality)

Khái niệm tính cách trong tiếng Anh là PersonalityTính cách là phong thái tâm lí cá nhân qui định cách thức hành động và sự phản ứng của cá nhân đối với môi trường xung quanh.

Tính cách được biểu hiện trong hệ thống thái độ của cá nhân và trong các phẩm chất ý chí của con người. Hay nói cách khác, tính cách của một cá nhân là sự kết hợp của các đặc điểm tâm lí mà dựa vào đó, chúng ta có thể phân biệt cá nhân này với những người khác.

>>>Xem thêm :Cách Tạo Nick Facebook Mới & Nuôi Acc FB An Toàn Để Không Bị Khóa Checkpoint

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính cách 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành khái niệm tính cách của cá nhân: 

– Bẩm sinh, gen di truyền

Có những người khi mới sinh ra đã có khuôn mặt dễ gần. Những người này thường là những người cởi mở, vui vẻ, thân thiện.

– Môi trường nuôi dưỡng, học tập, văn hóa xã hội

Thứ tự được sinh ra trong gia đình cũng ảnh hưởng đến đặc tính tính cách của cá nhân.

Chẳng hạn, nếu bạn là con út trong gia đình, bạn có thể được nuông chiều hơn và có thể bạn sẽ là người ít có tính độc lập bằng anh hay chị của mình.

– Hoàn cảnh, tình huống

Khi một sinh viên tham dự tiệc sinh nhật của một người bạn thì sinh viên này có thể thể hiện những đặc điểm tâm lí như vui vẻ, hòa đồng, sôi nổi, hài hước…

Những đặc tính tâm lí này rất khác với những đặc tính tâm lí như nghiêm túc, căng thẳng, khi sinh viên này đi thi.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh ngành hàng thời trang giày dép cho newbie từ A-Z

Các mô hình tính cách

Mô hình “Mười sáu đặc điểm tính cách phổ biến”

– Con người thường có những nét tính cách đối lập nhau. Các nhà tâm lí học đã nghiên cứu sâu rộng các đặc điểm tính cách, từ đó nhận diện được 16 đặc điểm tính cách chủ yếu.

– Mỗi đặc điểm đều có hai thái cực (chẳng hạn: dè dặt đối lập với cởi mở).

– Mười sáu đặc điểm này được phát hiện là các cơ sở hành vi liên tục và ổn định, cho phép dự đoán hành vi của một cá nhân trong các tình huống cụ thể bằng cách đối chiếu các đặc điểm này với các tình huống tương ứng.

Mô hình “Năm tính cách lớn” 

– Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có năm tính cách cơ bản làm nền tảng cho tất cả các tính cách khác.

– Năm tính cách đó là:

+ Tính hướng ngoại: dễ hội nhập, hay nói và quyết đoán

+ Tính hoà đồng: hợp tác và tin cậy

+ Tính chu toàn: trách nhiệm, cố chấp và định hướng thành tích

+ Tính ổn định tình cảm: bình tĩnh, nhiệt tình, tích cực, chắc chắn (tích cực) đến căng thẳng, hay lo lắng, chán nản và không chắc chắn (tiêu cực)

+ Tính cởi mở: có óc tưởng tượng, nhạy cảm về nghệ thuật và có tri thức

Mô hình Chỉ số tính cách Myers-Briggs 

– Mô hình Chỉ số tính cách Myers-Briggs (MBTI) là một trong những mô hình tính cách được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

– Chỉ riêng ở Mỹ, một năm có hơn hai triệu người sử dụng chỉ số MBTI. Nhiều công ty ở Mỹ như Apple Computer, AT&T, Citicorp, Exxon, General Electric, 3M Co. và nhiều bệnh viện, trường học đều sử dụng mô hình chỉ số tính cách này trong hoạt động tuyển dụng và bố trí nhân sự trong nội bộ công ty.

Các kiểu tính cách cơ bản

Mỗi người từ lúc bé đã có một tính cách (nằm trong số 9 tính cách) chủ đạo chi phối với tính khí bẩm sinh và các yếu tố khác xuất hiện trước lúc được sinh ra có tính quyết định tới sự hình thành tính cách. Đây là điều mà đa phần, tất cả các tác giả nghiên cứu về Enneagram đều đồng ý – chúng ta khi ra đời đã có một tính cách chi phối (vượt trội hơn các tính cách khác).

Khái niệm tính cách sau đó 

Sự định hướng mang tính chất bẩm sinh này lại quyết định phần lớn cách mà chúng ta thích nghi với môi trường xung quanh. Điều này dường như cũng kéo theo một vài nhìn nhận không có ý thức về hình ảnh “bố mẹ lý tưởng” của mỗi người nhưng tại sao lại như vậy thì hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được. Trong mọi trường hợp, đến thời điểm 4 hoặc 5 tuổi, nhận thức của trẻ sẽ phát triển đủ để có một cảm giác riêng biệt về bản thân chúng. Mặc dù nhận dạng này nhiều khả năng thay đổi theo thời gian nhưng ở tuổi này, trẻ đã bắt đầu củng cố được vị trí của mình và tìm cách để tự hòa hợp với thế giới.

Những lưu ý khi sử dụng Enneagram để “đọc vị” tính cách con người

  • Con người không thay đổi từ kiểu tính cách cơ bản này sang kiểu tính cách cơ bản khác.
  • Mô tả về các kiểu tính cách rất rộng lớn và áp dụng như nhau cho cả nam lẫn nữ. Không hề có loại tính cách nào vốn đã thuộc về phái mạnh hay phái yếu.
  • Không phải tất cả mọi thứ trong mô tả về tính cách cơ bản sẽ đúng với bạn mọi lúc bởi vì sức khỏe, tiêu chuẩn và các đặc điểm không lành mạnh khác có thể khiến cho tính cách cơ bản khi áp dụng với từng người có sự điều chỉnh nhất định.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm tính cách. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé

0
Chia Sẻ
54
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây