Freelancer là gì? Trang bị những kỹ năng gì để có thể làm Freelancer

Freelancer là gì? Làm sao để có thể trở thành Freelancer và làm Freelancer cần có những kỹ năng gì? Freelancer là ngành nghề hoàn hảo cho những bạn không muốn làm việc văn phòng. Trong bài viết hôm nay, phanmematp.vn có bài viết Freelancer là gì? Trang bị những kỹ năng gì để có thể làm Freelancer.

Bản chất Freelancer là gì

Theo một định nghĩa thì freelancer là người được trả tiền để thực hiện các vai trò cho các chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng con người tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Nói nôm na, họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả mắc tiền nhất và có khả năng làm việc cho không ít người thuê cùng lúc.

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian. Không tương tự như làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho không ít người sử dụng lao động cùng lúc và hành động các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng có nhiều freelancer làm việc cho một khách hàng trong khi dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi quan trọng từ người sử dụng của họ hoặc không.

Freelance-la-gi-2

Thực hiện công việc tại nhà – vì sao không?

Thuê freelancer là một trong các cách dễ nhất, một cách nhanh chóng, và tiết kiệm chi phí nhất để tiếp tục công việc của bạn. Nhiều trang website về việc làm freelance cho phép chủ dự án đăng hoạt động và freelancer được tự do chào giá để hoàn thành công việc.

Xem thêm GIỚI THIỆU DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE TRỌN GÓI CỦA ATPWEB.VN

Những cung cấp không thể thiếu của một freelancer

Dưới đây là những phương tiện không thể thiếu “ở mức độ căn bản” để bạn có khả năng khởi nghiệp thành một freelancer:

 • Danh mục các dịch vụ cung cấp: chẳng hạn như các dịch vụ có sự liên quan đến FB như tăng like, tăng sub, quảng cáo FB… hay là 1 copywriting chuyên viết bài PR, ads hoặc bạn đang Mang đến các khoá học nội dung số…
 • Tạo portfolio, đây chính là phương tiện để bạn làm thay đổi tâm lý người tiêu dùng sử dụng dịch vụ bạn bổ sung.
 • Tạo ra một trang website quảng bá cá nhân. Nếu bạn chưa có một trang website của riêng mình thì bạn cần phải làm ngay đi.
 • Số điện thoại để khách hàng liên hệ đến bạn. Bạn đang sử dụng sim 11 số? Ồ may quá, vì có lẽ giờ bạn sắp được chuyển sang sim 10 số rồi. Một số điện thoại dễ nhìn, dễ nhớ sẽ để lại ấn tượng tốt hơn với đối tác, khách hàng của bạn. Vậy có thểnếu nằm trong khả năng tài chính của mình, bạn cần phải xem xét đầu tư một số điện thoại phù hợp. Bạn có thể xem thêm ở đây: http://simdepvietnam.vn/
 • Một business card (card nói về hoạt động và các yếu tố để liên lạc với mình)
 • Lý tưởng nhất là một địa chỉ kinh doanh (như là hòm thư hoặc dùng các dịch vụ thư tín)
 • Những giấy tờ chứng thực (bạn có thể có được sau một thời gian hoạt động)
 • Lập kế hoạch để thực thilàm sao để kiếm được việc làm.

Ngoài ra, bạn cũng cần tạo ra thương hiệu cá nhân trên Facebook. Tại sao cần xây dựng brand cá nhân trên Facebook? Đây là việc cực kỳ quan trọng, vì nó là nơi đối tác, khách hàng sẽ tìm đến bạn. Bạn đang làm copywriting tự do, hãy trở thành một người có chuyên môn về copywriting trên Facebook của bạn. đó là nơi quảng bá dịch vụ của bạn nhanh nhất và tối ưu ngày nay.

Xem thêm BOTV là gì và cách kiếm tiền với BOTV như thế nào?

Một số hoạt động tự do rộng rãi

 • Viết lách và dịch thuật: nếu như bạn ham thích những con chữ, luôn muốn được tìm tòi và chiết suất những kiến thức mới, viết lách và dịch thuật là hoạt động dùng cho bạn. Thời cơ làm việc trong lĩnh vực này rất đa dạng và phong phú. Bạn có khả năng đảm nhận những dự án tạo nội dung trên trang webmiêu tả mặt hàng cho những shop trực tuyến hay tạo thông tin bài đăng trên kênh Facebook. Bạn cũng có khả năng thử sức với việc viết bài cho các báo, tạp chí về những lĩnh vực bạn ham muốn hay có kiến thức. Nếu bạn thông thạo một ngôn ngữ khác, bạn cũng có khả năng nhận những dự án dịch thuật trên giấy hay trên phim.
 • Thiết kế: không chỉ cần dùng thành thục một vài ứng dụng và công cụ nhất địnhbạn phải cần có trí hình dung và sự thông minh để hoàn thiện những yêu cầu từ khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có khả năng nhận được những dự án như thiết kế logo cho doanh nghiệpthực hiện một bản trình chiếu power point hay gánh chịu hậu quả về mặt hình ảnh cho những quảng cáo hiện diện trên báo, tạp chí.
 • Lập trình: Trong thời đại công nghệ, để những sản phẩm, dịch vụ tiếp cận với người tiêu dùng, mỗi công ty đều phải có được cho mình những tài sản mạng riêng như siteáp dụng điện thoại. thực hiện công việc trong lĩnh vực này, bạn có thể được giao vai trò lập trình website, thiết kế áp dụng điện thoại hay phát triển ứng dụng. Bạn cũng có khả năng bổ sung những dịch vụ như tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO), quản lí hay phân tích cơ sở dữ liệu. Việc có nhiều kiến thức căn bản về lập trình như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP là điều không thể không thiết yếu với một lập trình viên tự do. Bạn có thể xem xét thêm những kiến thức về lập trình tại khoá học miễn phí của Code Academy

Các trường hợp bất cập thường gặp khi làm Freelancer

Bắt đầu phức tạp cho nhân viên mới, không phải ai cũng làm được

Để làm Freelancer và có được thu nhập thì bạn nên có và tốt tối thiểu 1 kỹ năng nào đấy, như vậy lại gây khó khăn cho nhiều người mới, những người chưa từng tiếp xúc với digital truyền thông.

Như mình đã sharenếu như bạn chắc chắn là 1 newbie, và mơ ước kiếm tiền với Freelancer thì cần phải chọn lựa cho bản thân 1 kỹ năng và “ăn nằm” với nó cho đến lúc thành thạo.

Chưa kể thị trường ngày nay cạnh tranh rất gay gắt, vì thế mà bạn hôm nay phải giỏi hơn hôm qua, sở hữu hướng đi, nét riêng của bản thân mọi người.

Có như vậy bạn mới có khả năng kiếm tiền & đi lâu dài với Freelancer.

Nếu như bạn làm những việc dễ, cạnh tranh sẽ cực kì lớn

Cạnh tranh là vấn đề xuất hiện ở bất cứ lĩnh vực nào, kiếm tiền Freelancer cũng vậynếu như hoạt động của bạn giản đơn như tăng like, dịch thuật, thiết kế…thì bạn có rất nhiều đối thủ cũng đang làm như bạn.

Thậm chí dịch vụ của họ còn vượt trội hơn, giá dễ chịu hơn dịch vụ của bạn, vì lẽ đó bạn phải không ngừng nỗ lực tìm ra các dịch vụ, hoạt động “độc đáo” mà hiếm người có thì bạn mới có thể đột phá, có nhiều người sử dụng cũng như làm dài hạn.

Xem thêm Công ty startup là gì? Mục tiêu của khởi nghiệp

Thu nhập có khả năng sẽ không thường xuyên

Khi mới bắt đầu làm Freelancer thì có ngày bạn sẽ có đơn, ngày không có đơn nào, thậm chí có người còn cố ép giá dịch vụ của bạn.

Khi đã tăng trưởng và có được nhãn hiệu riêng thì thu nhập của bạn cũng sẽ không đồng đều, có những thời điểm lượng đơn rất nhiều, làm không kịp, ngược lại sẽ có thời điểm đơn hàng ít.

Để có thể duy trì lượng đơn hàng theo đúng KPI đặt ra thì dịch vụ của bạn phải quan trọngkhác biệt so với các đối thủ cùng lĩnh vực, và quan trọng là phải có đáng tin cậy cao.

Việc lên kế hoạch lâu dài, đóng gói dịch vụ bạn cần phải tối ưu mỗi ngày để cải thiện, còn không thì đảm bảo thu nhập của bạn sẽ cứ thế mà đi xuống.

Hồng Quyên – Tổng hợp

Tham khảo (Mona Media, Marketing Việt) 

0
Chia Sẻ
3
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây