Mua RAM máy tính dựa trên những tiêu chí nào?

Phương án nâng cấp RAM là phương án nhanh, gọn, giá rẻ và khá hữu dụng vì khoản chi thấp, lắp ráp rất nhanh và đạt kết quả khá cao. Tuy vậy, để lắp thêm bộ nhớ RAM thì mọi chuyện không đơn giản chỉ là chúng ta ra cửa hàng linh kiện laptop mua về, cắm và chạy thôi đâu.

Bài viết này mình xin chia sẻ những tiêu chí dùng để chọn mua RAM máy tính mà dân công nghệ ai cũng nên nằm lòng. Cùng lướt xuống bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

RAM máy tính là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, là một phần của máy tính, cho phép lưu trữ thông tin trong 1 khoảng thời gian nào đó. Bộ nhớ PC là nơi lưu trữ thông tin và là nơi để các phần mềm máy tính truy xuất vào lấy dữ liệu.

RAM CAO CẤP DOMINATOR PLATINUM SPECIAL EDITION

Khi mà bạn load hay chạy 1 tệp, phần mềm nào đấy, chip xử lí của máy bạn liên tục truy xuất vào dữ liệu từ bộ nhớ máy, vậy nên máy bạn vận hành ra sao phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ xử lí và dung lượng bộ nhớ RAM.

Bộ nhớ RAM là nơi máy tính truy cập xử lí thông tin 1 cách tạm thời, tức là nó sẽ trống không khi máy tính tắt. RAM càng lớn thì lượng công việc nó xử lý được càng nhiều.

Bộ nhớ RAM máy tính gồm các kiểu nào?

Ram máy tính

Bộ nhớ RAM máy tính gồm 2 loại chính là SRAM và DRAM

RAM máy tính cây hay RAM cho máy tính để bàn thì cũng đều có 2 loại là SRAM và DRAM

SRAM (RAM tĩnh – Static RAM): Loại bộ nhớ RAM được ứng dụng để lưu trữ dữ liệu khi khởi động vì vậy nó sẽ không làm mất nội dung khi nạp (trừ khi máy tính được khởi động lên).

DRAM (RAM động): Loại RAM được sử dụng với mục đích lưu giữ dữ liệu tạm thời trong khi chạy ứng dụng. Khi ứng dụng đóng lại, dữ liệu có thể được trả về. Hiện nay, loại RAM động được dùng nhiều hơn, với nhiều loại không giống nhau.

  • SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) – RAM đồng bộ

  • DDR (Double Data Rate SDRAM): Phiên bản cải tiến của SDR với 184 chân (hiện nay cũng ít được sử dụng)

  • DDR2: Phiên bản nâng cấp của DDR với 240 chân, thường dùng trong máy đời cũ.

  • DDR3: Bộ nhớ RAM được cấp, cải tiến, cho tốc độ cao, được dùng rất phổ biến vào thời điểm hiện tại.

RDRAM – RAMbus (Rambus Dynamic RAM): Loại RAM được chế tạo theo kỹ thuật mới, vượt trội hơn hẳn so với các thế hệ trước.

DDR4: Phiên bản mới, thay thế cho bộ nhớ RAM DDR3, nâng cấp vượt trội về tốc độ truyền tải (có thể đạt tới 2133-4266 MHz) ở điện áp 1.2V.

Những thông số quan trọng trong RAM

1. Capacity (Dung lượng)

Là lượng thông tin mà một RAM có khả năng lưu trữ được bao nhiêu. Tùy vào từng bộ nhớ RAM mà có các kiểu capacity không giống nhau như: 2GB, 4GB,…

2. ECC (Error Checking and Correction – kiểm tra và sửa lỗi)

Đây chính là thành phần cơ bản trong hệ thống máy chủ hiện nay. Có hai loại bộ nhớ ECC là unbuffered ECC và registered ECC.

3. Bus

Gồm nhiều dây dẫn điện nhỏ gộp lại, là hệ thống hành lang để dẫn dữ liệu từ các bộ phận trong máy tính (CPU, memory, IO devices). BUS có chức năng như hệ thống ống dẫn nước.

4. CAS (Column Address Strobe)

Là thời gian được tính từ khi dòng lệnh được chuyển xuống thanh RAM và phản hồi lại CPU.

5. Refresh Rate

Bộ nhớ RAM máy chủ được tạo nên bởi hàng trăm tế bào điện tử, mỗi tế bào này phải được nạp lại điện hàng nghìn lần mỗi giây vì nếu không dữ liệu chứa trong chúng sẽ bị mất.

Tiêu chí chọn mua RAM máy tính

1. Loại RAM mà Mainboard (bo mạch chủ) hỗ trợ

Bước đầu tiên để có thể nâng cấp bộ nhớ RAM cho hệ thống của bạn đấy là bạn phải xác định được loại bộ nhớ RAM mà bo mạch chủ ( Mainboard) máy tính bạn có hỗ trợ.

Thông tin này được tích hợp sẵn trên sách hướng dẫn bo mạch chủ của bạn, hoặc trực tuyến tại trang Web của nhà cung cấp bo mạch chủ.

2. Khả năng tương thích với hệ thống

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển hơn 10 năm của bộ nhớ RAM từ năm 1997 cho tới nay, các nhà phát triển phần cứng nói chung và phát triển bộ nhớ RAM nói riêng đã chia bộ nhớ RAM thành 2 loại chính:

  • Một loại dùng cho laptop DIMM (Dual In-Line Memory Module) có kích thước dài từ 4,5 đến 5 inch có số chân cắm tương thích với khe cắm từ 100, 168, 184, hoặc 240 chân;

  • Một loại dùng cho desktop SO DIMM (Small Outline DIMM) có kích thước ngắn hơn, từ 2,5 đến 3 inch và có số chân cắm tương thích là 72, 100, 144, hoặc 200 chân.

Đừng nghĩ rằng bộ nhớ RAM nào có BUS cao là sẽ tốt cho máy tính của mình, VD mainboard hỗ trợ bộ nhớ RAM có đồ bus tối đa là 1066MHZ nhưng bạn lại mua RAM có bus là 1333MHz thì chắc chắn rằng xung đột sẽ xuất hiện trong quá trình dùng

3. Có tương thích với thanh bộ nhớ RAM còn lại không

Với đa số mọi người thì việc nâng cấp RAM sẽ là chọn lựa đơn giản, thích hợp về mặt kinh tế đối với cá nhân họ.

Những người sử dụng máy tính thường thường họ thường không chú ý đến năng lực tản nhiệt cũng như hiệu năng thực hiện công việc của RAM.

Tuy nhiên với những người am hiểu máy tính hơn hoặc những tín đồ công nghệ hoặc game thủ thì việc trang bị cho desktop của mình những thanh RAM đòi hỏi nên có độ bền cao, năng lực tải nhiệt tốt… để có khả năng chạy ổn định.

Tạm kết

Phía trên chính là những tiêu chí chọn mua RAM cho máy tính mà mình đã tổng hợp lại được. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

0
Chia Sẻ
9
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây