Mục lục

Mô hình CAPM (Capital Asset Pricing Model) mà nhà đầu tư nào cũng cần biết

Mô hình CAPM (Capital Asset Pricing Model) là một mô hình định giá vốn tài sản có tiếng trên toàn cầu. Nó được tăng trưởng bởi ba nhà kinh tế học hàng đầu thế giới: John Lintner, William Sharpe, Jack Treynor. Mô hình CAPM chỉ ra mối quan hệ giữa lợi nhuận hy vọng của khoản đầu tư và rủi ro thị trường. Là một công cụ đánh giá tài sản không tỳ vết để tính lợi tức của một khoản đầu tư. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về mô hình này thông qua bài viết dưới đây nhé11

 

Khái niệm mô hình CAPM (Capital Asset Pricing Model) là gì?

Capital Asset Pricing Model CAPM là một mô hình định giá vốn tài sản có tiếng trên toàn cầu. Nó được tăng trưởng bởi ba nhà kinh tế học hàng đầu thế giới: John Lintner, William Sharpe, Jack Treynor.

Mô hình CAPM chỉ ra mối quan hệ giữa lợi nhuận hy vọng của khoản đầu tư và rủi ro thị trường. Là một công cụ đánh giá tài sản không tỳ vết để tính lợi tức của một khoản đầu tư.

Theo thực tế mọi loại hình đầu tư luôn hiện hữu những rủi ro chắc chắn. Vì vậy, lợi nhuận thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn lợi nhuận hy vọng. Thậm chí nếu như doanh nghiệp công việc không đạt kết quả tốtnhà đầu tư còn phải chịu lỗ.

mô hình capm là gì?
Mô hình CAPM (Nguồn: Internet)

Mô hình CAPM tính như thế nào?

Để tính lợi nhuận kỳ vọng của một tài sản có nguy cơcon người áp dụng công thức sau:

r = Rf + β.(Rm-Rf)

Trong đó:

  • r: Lợi nhuận sinh lời kỳ vọng
  • Rf: (risk free rate) là lãi suất phi nguy cơ. Nó là loại lãi suất mà tại đấy rủi ro của tài sản gần bằng 0. Nguy cơ phi lãi suất thường được lấy là lãi suất trái phiếu kho bạc chủ đạo phủ trong 10 năm
  • β: cho biết độ nhạy cảm của tài sản đầu tư đối biến động thị trường
  • Rm: (Required market return) là tỷ suất sinh lời đòi hỏi
  • Rm-Rf: risk premium là khoản gia tăng bù đắp rủi ro thị trường

Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi siêu khủng

Ứng dụng của CAPM

– Ước tính lợi nhuận kì vọng

– Đưa ra nhận xét giúp đạt kết quả tốt danh mục đầu tư

– Giúp người đầu tư đưa ra các quyết định về lựa chọn cổ phiếu

– Tạo ra danh mục đầu tư: dựa vào mô hình này, người đầu tư nên nắm giữ kết hợp giữa tài sản phi rủi ro và có tính rủi ro hơn (cổ phiếu)

Ứng dụng của mô hình CAPM (Nguồn: Internet)

Ví dụ về hoạt động của mô hình CAPM

Chẳng hạn như bạn đang cần nắm đầu tư 50 USD vào cổ phiếu ABC với cổ tức 3% / năm. Hệ số β lúc này là 1.5 (rủi ro lớn hơn so sánh với thị trường). Giả lãi suất phi rủi ro cũng là 3%, bạn hy vọng thị trường có thể tăng giá trị 5% / năm.

Vậy lợi nhuận hy vọng ảnh phụ thuộc vào mô hình CAPM thế được tính toán theo biểu thức sau:

3% + 1.5 × (5% – 3%) = 6%

Tuy nhiên lợi tức cũng phải chiết khấu. Theo đó, cổ tức dự kiến của cổ phiếu cùng với phát triển của cổ phiếu đều nằm trong chiến lược dự kiến. hoàn cảnh thành quả chiết khấu của đồng tiền bằng đúng 50 USD, mô hình CAPM cho thấy cổ phiếu ABC đang có được giá trị phù hợp.

Xem thêm: Cải thiện tốc độ bán hàng tăng lợi nhuận kinh doanh

Ưu điểm của mô hình CAPM là gì?

ưu điểm của mô hình capm là gì?
Ưu điểm của mô hình CAPM là gì? (Nguồn: Internet)

CAPM chỉ gồm một phép tính rất dễ để nhà đo đạt tính toán

Điểm tốt nhất của mô hình CAPM nằm ở tính dễ dàng để sử dụngáp dụng được cho nhiều danh mục đầu tư, có tính đến nguy cơ thị trường, linh hoạt thay đổicụ thể là gì?

  • Dễ áp dụng: CAPM chỉ gồm một phép tính cực kì dễ để nhà đo đạt tính toán. Bất cứ khi nào bạn cũng có khả năng kiểm duyệtlựa chọn độ tin cậy của tỷ suất lợi nhuận.
  • Ứng dụng được cho nhiều danh mục đầu tư: Mô hình CAPM được xây dựng trên giả định nhà đầu tư sở hữu nhiều danh mục. chẳng hạn như danh mục thị trường, loại bỏ yếu tố phi nguy cơ từ bộ máy.
  • Có tính đến nguy cơ thị trường: Hệ số β là phần tính toán rủi ro trong mô hình CAPM. Mọi rủi ro đều tính toán kỹ càng, không nằm trong những mô hình vốn khác. Thực tế, nguy cơ thị trường là biết số rất khó dự báo trước. chủ đạo bởi vậy, nó chẳng thể bị đào thải hoàn toàn.
  • Điều chỉnh linh động: Mỗi khi doanh nghiệp cần chọn lựa thời cơ thường có xu hướng kết hợp nguyên tố tài chínhkinh doanh với những công việc kinh doanh hiện tại. tuy nhiên nếu kết hợp như vậy, mô hình tính toán thường thường hầu như chẳng thể hành độngnhưng mà với mô hình định giá tài sản vốn CAPM thì lại có khả năng.

Nhược điểm của mô hình CAPM

nhược điểm mô hình CAPM là gì?
Nhược điểm của mô hình CAPM (Nguồn: Internet)

Về lí thuyết

– Mô hình một nguyên tố: Chỉ rủi ro bộ máy (Beta) được định giá trong CAPM.Trong khi sự biến động của các khoản đầu tư chịu ảnh hưởng của rất nhiều nguy cơ khác.

– Mô hình một giai đoạn: CAPM là mô hình một giai đoạn không cân nhắc tác động nhiều giai đoạn hoặc mục tiêu đầu tư của các giai đoạn trong tương lai. vì thế, nó chẳng thể kiểm soát các yếu tố thay đổi ở các kì kế tiếp.

Xem thêm: 8 Tiêu chí lựa chọn mặt bằng kinh doanh bán lẻ hiệu quả

Suy yếu trong quá trình áp dụng

– Danh mục đầu tư: Danh mục đầu tư theo CAPM bao gồm tất cả các tài sản (tài sản tài chủ đạo và phi tài chính). Có nghĩa là nó cũng bao gồm nhiều tài sản chẳng thể đầu tư, như nguồn vốn về con người và tài sản trong các nền kinh tế đóng.

– Vấn đề ủy thác đầu tư: Khi người đầu tư ủy thác đầu tư, các nhà đo đạt không giống nhau, các đất nước không giống nhau sẽ sinh ra lợi nhuận kì vọng không giống nhau cho cùng một tài sản. Việc làm này trái với giả định của CAPM.

Ước tính hệ số nguy cơ Beta: không thể thiếu dữ liệu đủ dài về lợi nhuận (từ ba đến năm năm) để ước tính rủi ro beta. Bên cạnh đó, mô hình sử dụng các giai đoạn khác nhau để ước tính hậu quả trong các ước tính beta khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh đa kênh một cách hiệu quả nhất

Tạm kết

Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn biết thêm nhiều kiến thức về Mô hình CAPM. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Nhật Minh – Tổng hợp & Bổ sung

Nguồn tham khảo: (sinvest.vn, vietnambiz.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SIMPLE SEEDING
SIMPLE UID
SIMPLE SHOP
BACKLINK / GUEST POST
TÊN MIỀN ĐẸP
CHĂM SÓC FANPAGE
CHĂM SÓC WEB
Simple ZNS
THIẾT KẾ WEBSITE
TẠO LANDINGPAGE
COMBO ATP MOBILE
ATP CARE PRO
Auto Viral Content
Simple Ads
Simple Zalo
Simple Facebook PRO
Simple Tikdown
Scroll to Top

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây