Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới

Cho dù bạn đang kinh doanh mặt hàng gì cũng sẽ phải áp dụng cách bán hàng online hiệu quả dưới đây. Bởi trình tự này đã được chứng minh và bạn có thể làm theo nếu muốn bán hàng trực tuyến hiệu quả, khi bạn đang bắt đầu bước vào cuộc chơi kinh doanh online đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức.

Hãy cùng ATPSOFTWARE học hỏi những kinh nghiệm và cách bán hàng online hiệu quả trong bài viết này nhé.

     >>>Xem thêm: Top 34 Phần mềm bán hàng Online đa kênh tốt nhất 2022

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới

Bước 1: Tìm kiếm và xác định nhu cầu thị trường online

Bạn là Newbie, hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm và xác định nhu cầu thị trường bạn đang nhắm tới. Bạn cần xác định được:

 • Sản phẩm đang thịnh hành
 • Nhu cầu của khách hàng về các mặt hàng bạn nhắm tới
 • Khách hàng đang cần gì ở mặt hàng của bạn
 • Những ai đang có nhu cầu mặt hàng của bạn
 • Khách hàng bạn nhắm tới thường xuát hiện trên những kênh nào
 • Những ảnh hưởng của thị trường hiện tại

Tuy nhiên, làm sao để bạn làm điều này tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các công cụ phân tích thị trường như trending hay lên các trang nhóm facebook và tìm kiếm những người đang có cách bán hàng online tốt để học hỏi.

Bước 2: Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp

Đây là bước vô cùng quan trọng! Việc lựa chọn kênh bán hàng lúc khởi điểm sẽ quyết định rất lớn đến hoạt động kinh doanh online của bạn.

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới

Facebook và instagram – Kênh tiếp cận khách hàng dễ dàng cho Newbie

Vậy nếu bạn là một newbie, tôi khuyên bạn nên đẩy mạnh vô kênh facebook và instagram. Đây là 2 kênh bán hàng đơn giản và hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại. (Đây cũng là lý do mà ATP vẫn đang tập trung khai thác rất mạnh từ kênh này).

Và một lời khuyên của tôi dành cho bạn: “Cách bán hàng online hiệu quả nhất là tạo ra nhiều tệp khách hàng tốt nhất có thể trên kênh bạn chọn và xây dựng thương hiệu cho bạn

=> Xác định mình là chuyên gia”. Đây là việc khá ít người làm được, nhưng khi bạn làm được điều đó, việc kinh doanh sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Bán hàng đa kênh để tăng hiệu quả

Bán hàng đa kênh là một trong những chiến lược kinh doanh online được áp dụng khá phổ biến. Bạn có thể tăng doanh thu từ việc bán hàng chỉ bằng việc kết hợp kinh doanh trên đa kênh. Đây là một số kênh bán hàng mà bạn có thể khai thác khá ngon:

 • Kênh Facebook: Profile cá nhân, Fanpage, Ground, Livestream, Messenger
 • Kênh zalo: Zalo cá nhân, Zalo Page
 • Kênh Website
 • Kênh Tiktok
 • Kênh chạy ads: Quảng cáo Facebook, Quảng cáo Google Adwords, Quảng cáo Zalo, Quảng cáo Cốc Cốc Ads, Quảng cáo qua video Youtube, Quảng cáo qua đơn vị thứ 3.
 • Kênh Thương mại điện tử: Lazada, shopee, tiki, …
 • Kênh rao vặt, diễn đàn
 • Kênh Email Marketing
 • Kênh Youtube
 • Kênh Affilate Marketing

Bạn cũng có thể tìm hiểu một số công cụ hỗ trợ xây dựng kênh bán hàng đang phổ biến nhất hiện nay. Những kênh này sẽ là cách giúp cải thiện việc bán hàng của bạn và tìm ra cho mình cách bán hàng online hiêu quả hơn.

Bước 3: Lên nội dung kích cầu cho sản phẩm

Sau khi bạn đã lựa chọn kênh bán hàng phù hợp cho mình, việc cần làm tiếp theo là xây dựng nội dung kích cầu cho nó. Theo như khách hàng của chúng tôi, đa phần các cá nhân bán hàng đều không làm tốt điều này.

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng, đa phần những người bán hàng online cá nhân họ tạo “reach” từ khách hàng rất kém. Nội dung bán hàng của họ mang tính chất một chiều và không đem lại tương tác từ khách hàng. Một số ít khác họ có cách bán hàng hiệu quả hơn khi xây dựng các page trên Facebook và chạy quảng cáo.

Có 5 loại nội dung bạn cần nên biết giúp việc bán hàng qua các kênh online trở nên hiệu quả hơn, đó là:

 • Review sản phẩm
 • Đưa ra vấn đề – cách giải quyết
 • Dạng kể chuyện
 • Dạng bán hàng trực tiếp
 • Dạng so sánh sản phẩm
 • Bán hàng dựa theo trend

Tuy nhiên, với ATP chúng tôi không bao giờ bỏ qua kênh Profile khi bán hàng. Việc tận dụng tốt kênh profile của mỗi nhân viên giúp chúng tôi bán được hàng một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Với mỗi nhân viên, hộ luôn liên tục cập nhập nội dung cho bài đăng trên fanpage, trên cộng đồng, trên Website và cả trên Profile.

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới

Bước 4: Chạy quảng cáo thu hút khách hàng

Như đã nói, áp dụng cách bán hàng online trên profile sẽ cần rất nhiều “Time” để bạn có thể mang về chuyển đổi đều. Vậy nên đừng bỏ qua việc chạy quảng cáo.

Chạy quảng cáo là chiến lược bán hàng pnline đem lại tiền triệu mỗi ngày nếu như bạn bỏ ra chút thời gian tìm hiểu và áp dụng thử các chiến dịch. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng những mẹ bỉm sữa hay sinh viên lại thường vô tình bỏ qua kênh này, “thật lãng phí!”.

Với ATP, chạy quảng cáo mang về tiền chục triệu mỗi ngày về cho chúng tôi. Bằng việc sử dụng phần mềm hỗ trợ tối ưu tệp khách hàng bằng công cụ chạy quảng cáo của mình, chúng tôi có thể tiếp cận đúng tệp, không sợ lặp tệp và tiết kiệm chi phí.

Bước 5: Tạo uy tín cho thương hiệu qua Dịch vụ PR

Tại sao bạn lại cần đến tạo dựng thương hiệu ngay cả khi bạn là một cá nhân?

=> Câu trả lời là để tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ và đặc biệt xây dựng niềm tin cho khách hàng.

Khách hàng mua hàng online họ luôn muốn NGON, BỔ, RẺ và vì họ gặp quá nhiều “thương hiệu” rẻ mà không bổ dần làm mất niềm tin của người mua hàng vào chất lượng.

Đây là lý do mà xây dựng thương hiệu là chiến lược marketing mang lại hiệu quả rất lớn. Cách thường thấy nhất là việc đẩy mạnh Brands trên kênh profile, trên kênh Fanpage. Tuy nhiên, cần thời gian rất lâu để họ có thể tin bạn.

Vậy nếu bạn đi thuê bài PR cho mình thì sao nhỉ? Khách hàng biết đến bạn thông qua website uy tín (Người dùng rất thích tìm kiếm điều này), khách hàng hiểu hơn về bạn, về sản phẩm của bạn. Và nếu như bạn là doanh nghiệp, bạn có website thì đây sẽ là bước đà tăng trưởng cho WEBSITE của bạn.

Nếu như bạn chưa biết làm sao để kết nối khách hàng và thương hiệu với PR ONLINE thì có thể tham khảo ngay bài viết Kết nối khách hàng và thương hiệu – PR ONLINE.

Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới
Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới

Bước 6: Tận dụng các các giải pháp

Ngày nay đã có quá nhiều đối thủ mạnh xuất hiện ngăn cản công việc bán hàng của bạn. Bạn cần phải cố gắng bắt đầu thật tốt để lấy lợi thế cạnh tranh và giành khách hàng về cho mình.

Một trong những cách bán hàng online là tận dụng các giải pháp bán hàng online. Bạn có thể sử dụng các tool hỗ trợ trong link tại bước 1, hay sử dụng những giải pháp mà đối thủ bạn đang sử dụng (Đây cũng là cách tôi làm, tôi tham khảo chiến lược của đối thủ và áp dụng những chiến lươc phù hợp cho mình).

Một số giải pháp khá hay bạn có thể tham khảo:

 • Xây dựng nội dung bán hàng thu hút theo lộ trình
 • Tận dụng các chiến dịch quảng cáo
 • Tận dụng Email marketing trong việc xây dựng quan hệ với khách hàng
 • Xây dựng phễu khách hàng tự động

Bước 7: Đẩy mạnh bán hàng đa kênh tiếp cận nhiều tệp khách hàng

Khách hàng sau một thời gian rất dễ “lờn” với thương hiệu của bạn. Rồi sẽ đến thời điểm bạn cần mở rộng hơn tệp khách hàng của mình và tìm ra cách bán hàng online tối ưu hơn. Đây là lý do bạn nên đẩy mạnh bán hàng đa kênh để tăng doanh thu từ việc bán hàng của mình.

Vd như thời điểm sau covid, kênh tiktok đang đem lại tiềm năng rất lớn. Số lượng người dùng và chia sẻ video tăng lên chóng mặt. Đây cũng là lúc các chuyên gia bán hàng online trên tiktok xuất hiện với mục đích bán hàng hay khai thác người dùng. Và nếu như bạn không nhảy chân vào trước đối thủ, sẽ rất khó để bạn có thể chen chân sau này.

(Nguồn: Tổng hợp)

Qua bài viết trên của ATPSOFTWARE đã cung cấp đến các bạn đọc một số thông tin về hữu ích. ATPSOFTWARE mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

ATPSOFTWARE – CUNG CẤP GIẢI PHÁP MARKETING ĐA KÊNH

Liên hệ:

0
Chia Sẻ
2
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây