Mục lục

Bảo mật website là gì? Quy trình bảo mật máy tính hiệu quả

Bảo mật website là gìcó thể nói đây chính là một bước cực kỳ quan trọng mà bất cứ một website nào cũng cần phải lưu ý. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem xét thêm qua nội dung sau đây nhé.

Bảo mật website là gì​?

Bảo mật site là một khái niệm khá trừu tượng. Mỗi website có một server riêng hay thường được gọi là máy chủ, nó có nhiệm vụ mở một cửa sổ cho phép mạng bạn đang sử dụng kết nối với bên ngoài. Mỗi website khi liên kết chặt chẽ với máy chủ đều có một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và bảo đảm không gây hại.

Bảo mật website là gì​? Điều bạn cần biết
Bảo mật website là gì​?

Tuy vậy, khi xuất hiện lỗ hổng bảo mật tức là cửa sổ này đã bị một địa chỉ IP khác chứa mã độc xâm nhập và tìm cách moi nội dung. Đó là khi tường rào bảo mật site đã bị sụp đổ. Nói ngắn gọn, bảo mật site là quá trình bảo vệ cho site của bạn rất an toàn, thiết lập các chế độ bảo mật tầng lớp luôn phải có. Đây là 1 điều cực kỳ đặc biệt khi thiết kế website.

Xem thêm: Phát triển Website – biến website thành money thay vì chết yểu

Tạo sao bảo mật website lại quan trọng?

Bảo mật web là gì?

Bảo mật website là một khái niệm khá trừu tượng. Mỗi website có một server riêng hay thường được gọi là máy chủ và được kết nối với nhau qua một địa chỉ IP riêng, được mã hóa và bảo đảm không gây hại.

Tuy vậy, bạn không mong muốn một ngày nào đó website của mình bị kẻ xấu tất công, bạn cũng không muốn có lỗ hổng nào dẫn tới việc bạn mất website bao lâu tạo ra thì lúc đó bạn phải cần bảo mật web. Một website có thể vận hành tốt, suôn sẻ được thì cần nhà quản trị thường xuyên phải hành động bảo mật, tránh bất kì các tác động xấu nào làm tác động đến website, ở bất kì thời điểm nào.

Tạo sao cần bảo mật web

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là một thái độ đúng đắn khi tiếp cận với an ninh mạng, bảo mật website khi site là một trong các tài sản số bị tin tặc hướng tới nhiều nhất.

Trang web bị hack có thể gây ra một vài hậu quả:

+ Tác động tới đáng tin cậy thương hiệu;

+ Gián đoạn hoạt động kinh doanh;

+ Bị lộ dữ liệu khách hàng và thông tin quan trọng;

+ Tác động đến SEO (Từ khóa bị mất xếp hạng trên Google);

+ Không thể chạy ads Google và Facebook.

Những lỗ hổng web cơ bản thường gặp

+ Cross website Scripting (XSS): Hacker sẽ chèn những đoạn script có hại (thường là Javascript hoặc HTML) vào website và thực thi trong trình duyệt của người sử dụng. Hacker có thể sử dụng XSS để gởi những đoạn script có hại tới một người dùng bất kỳ để lấy cookie, keylogging hoặc lừa đảo.

Website Design - Gravity Digital
Những lỗ hổng web cơ bản thường gặp

+ SQL Injection: Không bảo mật website cho phép kẻ tấn công lợi dụng lỗ hổng của việc kiểm duyệt dữ liệu đầu vào và các thông cáo lỗi do hệ quản trị cơ sở dữ liệu trả về để inject (tiêm vào) và thi hành các câu lệnh SQL bất hợp pháp. SQL Injection cho phép xóa, chèn, cập nhật, v.v. Trên cơ sở dữ liệu của website, thậm chí là server.

+ Local tệp inclusion: website thường sử dụng các biến để lưu địa chỉ của tệp, ví dụ như ở trang Thông báo lỗi, địa chỉ thật của tệp chứa thông tin về lỗi sẽ được lưu.

Các phương pháp bảo mật site hiệu quả

Cài đặt bảo mật và phân quyền account quản trị site

Gia tăng cấp độ bảo mật khi cấp password cho quản trị viên site

Đối với các password đơn giản, hacker sẽ rất giản đơn dò tìm ra chúng và đoạt quyền quản trị site của bạn. Hãy tạo ra các mật khẩu mạnh để hạn chế tạo ra các lỗ hổng trong phần bảo mật mật khẩu quản trị.

Ra sao là một password mạnh? Thường thường, những mật khẩu mạnh thường được kết hợp đồng thời các ký tự số, ký tự chữ, ký tự viết hoa, ký tự đặc biệt và được điều chỉnh định kỳ.

Chú ý, bạn không được sử dụng một password quen thuộc nào đấy sử dụng chung cho nhiều tài khoản (gmail, tổ chức tài chính, tài khoản mạng xã hội…)

Giới hạn số lần nhập mật khẩu

Để làm giảm trường hợp những người có ý đồ xấu muốn hack quyền quản trị trang website của bạn bằng cách dò mật khẩu thủ công, bạn nên đặt công dụng giới hạn số lần nhập mật khẩu.

Ví dụ khi ai đó đăng nhập sai quá 5 lần, công dụng đăng nhập quản trị sẽ tạm thời bị khóa. Đây là một trong các bí quyết khiến các hacker gặp “khó nhằn” khi dò tìm mật khẩu quản trị site của bạn.

Thay link trang đăng nhập quản trị site

Một trong các bí quyết đơn giản nhưng khá hiệu quả để phòng hạn chế các hacker đánh cắp quyền admin site của bạn, đấy là điều chỉnh địa chỉ url đăng nhập trang quản trị.

Website Planning Templates | Website Planning Guide
Thay link trang đăng nhập quản trị site

Bảo mật website là gì? Thông thường, các đường link đăng nhập quản trị site có cấu trúc mặc định dạng domain/wp-admin (wordpress); domain/admin (Sapo Web), administrator/index.php (Joomla)… Khi mà bạn thay đổi địa chỉ đăng nhập khác với cấu trúc mặc định ban đầu của từng nền tảng site, hiệu quả sẽ tương tự như việc bạn vừa tạo thêm một lớp bảo mật cho trang web.

Xem thêm: 9 Website thiết kế logo trực tuyến miễn phí hữu ích cho bạn

Cấp quyền hạn thích hợp cho các tài khoản quản trị website

Trên thực tế, để mỗi site vận hành suôn sẻ thường cần sự tham gia của rất nhiều người với các nhiệm vụ khác nhau, từ việc sản xuất nội dung cho đến việc check kỹ thuật (code). Chính vì thế, các doanh nghiệp cần phân quyền thích hợp cho từng người tham dự theo vai trò nhất định để làm giảm những sự “can thiệp không cần thiết”.

Các tài khoản quản trị được phân quyền theo từng nhiệm vụ khác nhau, tương ứng với các quyền hạn chắc chắn, để làm giảm sự hỗn loạn và khó kiểm soát trong quá trình quản trị site chung.

Đối với các account quản trị của cấp dưới đã nghỉ việc hoặc mang thông tin lạ, hãy xóa những tài khoản đấy trong thời gian sớm nhất.

Bảo mật website với chứng chỉ SSL/HTTPS

Giao thức bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) là chuẩn xác an ninh công nghệ uy tín nhất ngày nay. Chuẩn xác này nhằm cam kết các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người sử dụng được riêng tư và trọn vẹn.

Khi website của doanh nghiệp được cài đặt chứng chỉ SSL, việc làm này chứng minh rằng người tiêu dùng có khả năng an tâm và tin cậy vào tính bảo mật của site khi truy cập; bảo đảm mọi nội dung, dữ liệu trao đổi giữa site và người sử dụng đã được mã hóa, làm giảm nguy cơ bị đánh cắp hoặc can thiệp không tốt.

Chống mã độc và virus cho site

Virus hay các mã độc đều là nguy cơ đối với site bạn đang vận hành. Việc quét virus thường xuyên và định kỳ cho trang web là một biện pháp mà bất kỳ cá nhân/ công ty nào cũng có thể chủ động thực hiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật của website.

Đều đặn cập nhật nền tảng site

FreshySites: Top WordPress Agency & WordPress Web Design Company
Đều đặn cập nhật nền tảng site

Bảo mật website là gì? Các nền tảng website thường cung cấp bản update/ nâng cấp định kỳ không những với mục tiêu cung cấp chức năng mới, mà còn sản sinh ra các bản “fix lỗi”, nâng cấp bảo mật, “vá” các lỗ hổng (nếu có)… Chính vì thế, để đảm bảo tính không gây hại cho trang web, bạn hãy coi việc cập nhật website là một việc làm “thiết yếu”.

Xem thêm: Phần mềm thu ngân tốt nhất hiện nay dành cho các cửa hàng

Qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin về bảo mật website là gì? Quy trình bảo mật máy tính hiệu quả Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( mauwebsite.vn, nhanhoa.com, … )

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SIMPLE SEEDING
SIMPLE UID
SIMPLE SHOP
BACKLINK / GUEST POST
TÊN MIỀN ĐẸP
CHĂM SÓC FANPAGE
CHĂM SÓC WEB
Simple ZNS
THIẾT KẾ WEBSITE
TẠO LANDINGPAGE
COMBO ATP MOBILE
ATP CARE PRO
Auto Viral Content
Simple Ads
Simple Zalo
Simple Facebook PRO
Simple Tikdown
Scroll to Top

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây