Làm Thế Nào Để Lên Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân

Lên kế hoạch phát triển bản thân trong những năm tới giúp bạn làm rõ mục đích của mình, làm cho chúng trở nên thực tế hơn và chắc chắn rằng chúng thực sự là những gì mà bạn mong muốn.

Dù trong công việc hay cuộc sống, nghiên cứu cho thấy những cá thể hạnh phúc đặc biệt là những người có mục tiêu nhất định, cả lâu dài và ngắn hạn. Vì vậy, nếu bạn mong muốn thành công trong sự nghiệp của mình thì một chiến lược hay kế hoạch phát triển bản thân phù hợp.

Trong bài viết dưới đây chúng tồi sẽ giới thiệu đến các bạn các bước và lưu ý khi lên kế hoạch phát triển bản thân, xem để tham khảo thêm nhé!  

Các bước lên kế hoạch phát triển bản thân

▷ Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel - VD mở một siêu thị
Lên kế hoạch phát triển bản thân như thế nào cho hợp lý?

1. Nắm rõ ràng điều mà bạn muốn thay đổi

Chuẩn bị một mảnh giấy, hoặc khởi đầu một cuốn nhật ký mới. Viết ra những mặt không trơn tru trong cuộc sống của bạn. Nhiều người có chuyên môn tin rằng sẽ tốt hơn khi những lúc bạn chỉ hướng đến một mục đích để giữ mình tập trung. Tuy vậybạn có thể muốn thực hiện nhiều mục tiêu cùng lúc.

Nắm rõ ràng những lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống đã tạo gánh nặng cho bạn trong nhiều năm tháng. Ví dụnếu bạn hút thuốc, bây giờ chính là thời điểm thích hợp để quyết tâm từ bỏ! một số lĩnh vực bạn nên cân nhắc:

 • Sức khỏe và sự cân đối
 • Các mối tương quan
 • Sự nghiệp
 • Tài chính
 • Những thói quen và lựa chọn lối sống
 • Giáo dục

2. Viết ra các mục đích của bạn

Lấy một tờ giấy và khởi đầu viết ra những điều bạn mong muốn đạt đượckhi bạn viết ra những mục tiêu của mình, nhiều nghiên cứu cho chúng ta thấy bạn có thể tích cực dốc sức thực hiện chúng hơn.

Làm ra bốn đề mục phía trên cùng trang giấy. Đề mục trước tiên nên là “Lĩnh vực Mục tiêu” và bốn đề mục sau đó nên là “Một Tháng,” “Sáu Tháng,” “Một Năm,” và “Năm Năm.” nếu mong muốnbạn có thể tiếp tục với “Mười Năm” và tương tự như vậy.

Dưới phần lĩnh vực mục tiêu, hãy lên danh sách những điều bạn muốn thay đổi. Ví dụ, “Sự nghiệp” hoặc “Tài chính.” Dưới đây các đề mục thời gian, hãy viết ra những điều mà bạn muốn mình thay đổi được vào thời điểm đó.

 • Chắc chắn rằng những mục tiêu của bạn được viết dưới dạng câu khẳng định. ví dụ, “Tôi sẽ…” chứ chẳng phải là “Tôi có thể” hay “Tôi hy vọng rằng…” Các tuyên bố của bạn càng tự tin bao nhiêu thì chúng sẽ thúc đẩy bạn nhiều bấy nhiêu.
 • Viết ra cụ thể những mục tiêu của mình. ví dụ, thay vì viết “Tôi sẽ giảm cân”, hãy thử “Tôi sẽ giảm 2 cân bằng việc tăng cường vận động và giảm bớt năng lượng hấp thụ.”
 • Ở phía dưới cùng của trang giấy, hãy tạo một phần với tên gọi “Các bước Hành động” và viết ra những bước bạn phải cần thực hiện để đẩy mạnh bản thân hướng đến mục tiêuví dụ, “Tôi sẽ đi bộ một cây rưỡi mỗi ngày” hoặc “Tôi sẽ ăn một phần rau trộn mỗi ngày.”

3. Đặt ra thời hạn

Một số tiêu chí phân biệt thời hạn và thời hiệu theo quy định pháp luật

Nếu bạn có một mục đích tuy nhiên không hề biết khi nào bạn sẽ có được nó thì nó chỉ là những ước mong.

Hơn nữanếu bạn đang có chiến lược hoàn thiện một dự án lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn, một lần nữa, rất có khả năng nó sẽ không xuất hiện.

Khi lập kế hoạchbạn phải cần phải thực tế, nhất định và đưa ra các giả định tốt về thời gian.

Thay vì nói một ngày nào đấy tôi muốn trở thành triệu phú, thì tốt hơn hết là hãy xây dựng kế hoạch để tăng gấp đôi thu nhập của bạn của năm nay.

Bạn có thể mất bao lâu để hoàn thành mục tiêu của mình?

Khi mà bạn có khung thời gian thực tế cho mục đích của mình, điều quan trọng là phải cam kết rằng bạn có thể thực sự thực hiện nó. Hãy nghiêm túc với nó. nếu bạn không phải là người thực hiện kế hoạch của mình một cách nghiêm túc, thì cũng không ai khác.

Thay vì tập trung vào các vấn đề và trở ngại có thể xảy ra, hãy nghĩ về việc bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời như thế nào khi hoàn thiện. Bạn cũng có thể nắm rõ ràng cách bạn có thể tự thưởng cho mình khi bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

4. Hiểu điểm mạnh của bạn

Mọi người trên thế giới đều giỏi một thứ gì đó và có các kỹ năng / điểm mạnh trên trung bình trong một vài lĩnh vực cụ thểNgay cả khi bạn chẳng phải là một ca sĩ, diễn viên hay nghệ sĩ tài năng, bạn vẫn có khả năng là một phụ huynh tốt, người lắng nghe xuất sắc hoặc một người chu đáo.

Điểm hay của bạn là gì? Nếu như bạn chưa chắc chắn về lời giải thích, hãy hỏi những người bạn và gia đình của bạn.

Hỏi họ rằng: bạn tưởng tượng thế mạnh lớn nhất của tôi là gì? Có khả năng bạn có thể ngạc nhiên với lời giải thích của họ. điểm mạnh của bạn là thứ khiến bạn trở nên độc đáo và đáng chú ý. Không ai có thể lấy điều đấy từ bạn.

Điều cực kì quan trọng để bạn tự tin nhận thức được điểm mạnh của mình. Bạn có phải là người có tổ chức tốt, kiên nhẫn, bền bỉ, hướng ngoại, thông minh, dũng cảm, học hỏi nhanh, tài năng, cởi mở?

5. Bắt đầu từ hôm nay

Có một câu nói rằng “Một năm sau, bạn có thể ước mình khởi đầu ngay hôm nay”. Đừng để mình phải hối tiếc, hãy bắt đầu chiến lược của bạn ngay lúc này bằng cách dành ra 25-30 phút mỗi ngày cho các mục đích nhỏ.

Bạn có thể không hoàn chúng trong một hai ngày nhưng dần dà bạn cũng hoàn thành được. nếu không khởi đầubạn sẽ không hoàn thiện được bất cứ điều gì.

Một số lưu ý khi xây dựng kế hoạch phát triển bản thân

 • Khi đề nghị kế hoạch mục tiêu bạn nên dựa trên thực lực của chính mình, không nên đề xướng quá cao sẽ khiến bản thân dễ stress và tất nhiên sẽ không thể hoàn thành chiến lược này.
 • Thái độ cam kết, kiên trì để hoàn thiện kế hoạch là điều vô cùng quan trọng để hoàn thiện nó. bạn cần luyện tập thái độ kỷ luật cao trong suốt quá trình thực hiện các công việc.
 • Tuy vậy bạn cũng không cần quá cứng nhắc trong lúc thực hiện vì thực sự không có chiến lược nào là tốt đẹp nhấtbạn phải cần có sự linh hoạt để ứng biến với các tình huống phát sinh nằm ngoài dự đoán, chỉnh sửa lại các công việc là điều bạn cần phải làm để duy trì mục tiêu ban đầu.
 • Để tránh bỏ sót các công việc nếu như quá bận rộn, bạn có thể đánh số những công việc và làm theo quy trình này.
 • Luôn giữ thái độ tích cực, tinh thần lạc quan để thực thi mọi việc, đồng thời không ngừng học hỏi, phát triển năng lực.
 • Hãy thường hay theo dõi công đoạn hoàn thành công việc của bạn ở từng giai đoạn của bản kế hoạch. Từ đó có khả năng bổ sung hoặc tìm ra biện pháp việc hiệu quả hơn so với cách thức ban đầu đặt ra.
Cach lap ke hoach phat trien ban than hieu qua - Hinh 3
Hãy kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu, thành công sẽ theo đuổi bạn

Tạm kết

Hãy nỗ lực phấn đấu từng ngày với kế hoạch phát triển bản thân đã đặt ra để vươn tới thành công. lên kế hoạch chính là định hình con đường phát triển sự nghiệp của bạn một cách rõ ràng nhất. Hoa hồng sẽ luôn trải dưới chân những người biết kiên trì, theo đuổi tích cực đến mục đích của mình! Chúc bạn thành công!

Xem thêmVì Sao Nên Chúng Ta Nên Kinh Doanh Nhà Đất


Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: vnbiz, careerlink, wikihow,…)

0
Chia Sẻ
22
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây