Kiến thức nhân sự những kỹ năng bạn cần có

Hiện nay, nhân sự đang là ngành “hot”, một trong những ngành đang thu hút nhiều người. Với sự phát triển của Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn lớn của nước ngoài, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn để cạnh tranh trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần phải có các nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho công ty.  Cùng tìm hiểu về kiến thức nhân sự qua bài viết dưới đây nhé.

Kiến thức nhân sự bạn cần có

Kiến thức nhân sự điều cần biết
Kiến thức nhân sự bạn cần có

Kiến thức nhân sự bất kỳ ngành nghề nào, kể cả nhân sự cũng đều cần được đào tạo những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Những kiến thức về ngành quản trị nhân lực hầu hết các bạn đều được đào tạo trong các trường khồi ngành kinh tế – hành chính, hoặc bạn có thể học thêm các chứng chỉ sau đại học.

>>>Xem thêm: Kỹ Năng Tiếp Nhận Phê Bình – Đáng Học Hỏi

Đối với một người làm quản trị nhân lực cần có các kiến thức chuyên môn sau: 

Khả năng phân tích, dự báo, tính toán nhu cầu nguồn nhân lực của công ty Cơ cấu và tái cơ cấu nguồn nhân lực Xây dựng chân dung ứng viên tiềm năng theo từng vị trí Xây dựng và tổ chức hệ thống câu hỏi phỏng vấn, thi tuyển Xây dựng và phát triển hệ thống quản lý chất lượng nhân viên

Kiến thức nhân sự kỹ năng quản lý đào tạo 

Bất kỳ công ty nào dù lớn nhỏ cũng có bộ phận quản lý nhân sự với các nhiệm vụ quản lý hệ thống nhân viên. Biết cách lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và nâng cao chất lượng nhân viên, xây dựng các chế độ phúc lợi phù hợp và hiệu quả để năng cao năng suất làm việc.

Kỹ năng giao tiếp

Nghề nhân sự đòi hỏi người nhân viên phải có kỹ năng về giao tiếp và làm việc với tập thể, bạn phải tỏ ra nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty, hiểu rõ tính cách và tính chất công việc của từng người, luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên thích hợp khi cần thiết .

Những lời khuyên cho bạn

Xây dựng KPI cho phòng nhân sự: Làm sao cho đúng - Giải Pháp Tinh Hoa
Những lời khuyên cho bạn

-Xử sự đúng đắn, lịch sự, hài hoà với mọi người và biết tự kiềm chế mình

-Có phong thái và giọng nói phải thật tự tin và thuyết phục

-Có hiểu biết rộng về xã hội và biết thích ứng với mọi hoàn cảnh

-Tinh ý, thông minh, biết tiếp thu những lời khuyên thích hợp trong mọi tình huống

-Học cách ăn nói lưu loát và biết lắng nghe, hay bạn phải rèn luyện khả năng truyền đạt tốt mệnh lệnh cho mọi người.

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết nhất không chỉ trong nghề quản lý nhân sự mà tất cả các công việc khác. Tìm hiểu thêm Những kỹ năng giao tiếp hiệu quả và thành công để các bạn có thể hiểu rõ hơn điều đó.

Kỹ năng thuyết phục

Kiến thức nhân sự bên cạnh kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khả năng thuyết phục cũng nằm trong số những yêu cầu cần thiết khi tuyển dụng nhân viên nhân sự.

Kỹ năng thuyết phục người lao động và thuyết phục cả người sử dụng lao động trong quá trình hóa giải các mâu thuẫn nội tại hoặc trong quá trình thuyết phục cấp trên chấp thuận kế hoạch do mình đề xuất.

>>>Xem thêm: Lập plan kinh doanh online ngành thời trang siêu chi tiết A-Z

Kỹ năng làm việc nhóm

Đối với những công ty lớn có chính sách nhân sự bài bản, bạn không thể nào đảm nhận cùng lúc tất cả các công việc trong công ty mà chỉ có thể đảm nhận từng phần (đơn giản vì khối lượng công việc quá nhiều).

Vì thế, trong công việc

Bạn cần có sự hỗ trợ của các phòng ban khác và các bộ phận chức năng của phòng Nhân sự để hoàn thành công việc. Bạn là một thành viên của nhóm, thành công hay thất bại của nhóm cũng chính là thành công hay thất bại của bạn. Vì thế, bạn cần hoà đồng với mọi người và phối hợp thật tốt với nhóm của bạn để công việc được tiến hành thuận lợi.

Kỹ năng lắng nghe

5 bí quyết tuyển dụng nhân sự thời đại mới
Kỹ năng lắng nghe

Để trau dồi các kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng của mình, người làm nghề nhân sự cần biết “lắng nghe”! Đi sâu đi sát với nhân viên và kịp thời điều chỉnh những quan hệ lao động một cách nhanh kịp thời trong mọi tình huống, biến cố. Thỉnh thoảng, một giám đốc nhân sự giỏi còn phải biến mình thành một thuyết khách, nhà ngoại giao giỏi, giúp động viên, hợp lực toàn công ty để cùng “lái con thuyền doanh nghiệp” đi lên.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Kiến thức nhân sự. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: CASE TƯ VẤN THỰC TẾ: LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH MỸ PHẨM HÀN QUỐC

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( hravn, jobsgo, … )

0
Chia Sẻ
1
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây