Mục lục

Cách‌ ‌chèn‌ ‌từ‌ ‌khóa‌ ‌vào‌ ‌CV‌ ‌xin‌ ‌việc‌ ‌

Hầu như tất cả các nhà tuyển dụng đều thống nhất một quan điểm rằng đặt từ khóa phù hợp vào CV là cách tốt nhất để khiến CV nổi bật hơn và gia tăng cơ hội được mời phỏng vấn. Thế nhưng bạn có thực sự biết cách chèn từ khóa vào CV xin việc? Bạn có hiểu tại sao từ khóa lại quan trọng?

1. Tại sao nên sử dụng từ khóa trong CV?

Ngày nay, rất nhiều công ty bắt đầu sử dụng các hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) trong quá trình tuyển dụng. Vì vậy, trở ngại đầu tiên mà hầu hết những người tìm việc làm cần phải đối mặt là tạo CV có thể “vượt qua” các vòng chọn lọc của hệ thống. Chèn từ khóa là cách tốt nhất để giúp bạn làm điều đó.

ATS sử dụng các ứng dụng phần mềm để quét CV, tìm kiếm những từ khóa cụ thể liên quan đến vai trò công việc đang tuyển. Khi CV của bạn được quét, nó được xếp hạng theo từng mức độ để đánh giá sự phù hợp của ứng viên. Về cơ bản, ATS được sử dụng để loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn. Chèn từ khóa và cụm từ liên quan xuất hiện trong Mô tả công việc của nhà tuyển dụng là bước đầu tiên giúp ứng viên vượt qua “bài kiểm tra” của hệ thống.

Bằng cách đọc kỹ bài đăng tuyển dụng, mô tả công việc, bạn sẽ có thể lượm lặt được những từ khóa quan trọng nhất. Thông thường, ứng viên cần chú ý đến kỹ năng bắt buộc, kinh nghiệm làm việc cũng như yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ (chẳng hạn như Cử nhân hay Thạc sĩ). Khi thêm các yếu tố này vào CV của bạn, hãy sử dụng chính xác ngôn ngữ mà nhà tuyển dụng đề cập trong Mô tả công việc.

Bạn có thể nghĩ về một vài lựa chọn sáng tạo và muốn thử nghiệm ngôn ngữ mới trong CV nhưng điều đó là không cần thiết. Nhiều hệ thống ATS không xác định sự khác biệt trong sắc thái ngôn ngữ. Do vậy, nếu bạn muốn thể hiện bản thân nhiều hơn, hãy “để dành” trình bày trong thư xin việc.

2. Cách chèn từ khóa vào CV xin việc

2.1. Xác định chính xác từ khóa cần chèn vào CV

Như đã nói ở trên, dể tìm đúng từ khóa chèn vào CV xin việc, bước quan trọng đầu tiên là bạn phải xem kỹ Mô tả công việc cũng như chủ động xác định những từ khóa bạn cho là liên quan trực tiếp tới vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể thử tìm kiếm danh sách công việc phù hợp với nền tảng và kinh nghiệm của bạn để xem những điểm chung mà nhà tuyển dụng từ các công ty khác nhau đang tìm kiếm. Điều này sẽ giúp việc tùy chỉnh CV của bạn cho mỗi vị trí việc làm trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, khi tùy chỉnh CV của bạn cho một công việc cụ thể, hãy chú ý đến trình độ chuyên môn và các yêu cầu cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, sau đó chú trọng làm nổi bật các nội dung đó trong CV của mình. Cuối cùng, dành thời gian để làm những công việc này cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

2.2. Hãy cụ thể

Các nhà tuyển dụng muốn biết chính xác những gì bạn đã làm trong quá khứ và những kỹ năng bạn đã tích lũy được, vì vậy, bạn nên cố gắng cụ thể hóa những thông tin đó (nhưng không dài dòng).

2.3. Bạn nên sử dụng bao nhiêu từ khóa trong CV?

Không có quy tắc chính xác về việc ứng viên phải chèn chính xác bao nhiêu từ khóa vào CV. Trên thực tế, một số chuyên gia cũng cho rằng không nên có quá nhiều từ khóa trong CV. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng CV của bạn được viết chuẩn, chuyên nghiệp và các từ khóa được sử dụng một cách tự nhiên nhất có thể.

Nói tóm lại, nếu bạn là một ứng viên đang tìm việc, hãy sử dụng càng nhiều càng tốt các từ khóa phù hợp nhất với vị trí công việc trong CV. Theo các chuyên gia, từ khóa nên được sử dụng trong toàn bộ CV của bạn, có nghĩa là thêm chúng vào tóm tắt chuyên môn, đến các phần kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. 

3. Đừng quên chèn từ khóa vào thư xin việc

CV chỉ là một tài liệu liệt kê tất cả những thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng quan tâm, muốn biết về ứng viên. Trong khi đó, thư xin việc cung cấp một không gian khác cho phép bạn diễn giải nhiều hơn về động lực, quyết tâm và những gì bạn có thể cống hiến cho công ty. 

Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng những lá thư xin việc như một cách giúp phân biệt giữa các ứng viên có trình độ tương tự nhau. Hãy luôn gửi kèm thư xin việc với CV để thể hiện sự chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng và đừng quên chèn từ khóa vào thư xin việc. 

Tạo được bản CV ứng tuyển vào vị trí mong muốn không khó khi bạn làm theo những hướng dẫn được chuyên trang tuyển dụng Joboko chia sẻ. Ngoài hướng dẫn cách tạo CV, cung cấp các mẫu CV sẵn có thì bạn cũng có thể tham khảo đa dạng các vị trí việc làm tốt được đăng tuyển dụng mới nhất từ doanh nghiệp uy tín hàng đầu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SIMPLE SEEDING
SIMPLE UID
SIMPLE SHOP
BACKLINK / GUEST POST
TÊN MIỀN ĐẸP
CHĂM SÓC FANPAGE
CHĂM SÓC WEB
Simple ZNS
THIẾT KẾ WEBSITE
TẠO LANDINGPAGE
COMBO ATP MOBILE
ATP CARE PRO
Auto Viral Content
Simple Ads
Simple Zalo
Simple Facebook PRO
Simple Tikdown
Scroll to Top

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây