Tại sao tra cứu bảo hiểm xã hội lại cần thiết và các cách tra cứu

Thực hiện chính sách chuyển đổi số, Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành công đưa ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý. Theo đó, mã số BHXH ngày càng thể hiện vai trò quan trọng khi thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH. Để đảm bảo các thông tin kê khai chính xác nhiều trường hợp bắt buộc người dân phải thực hiện tra cứu mã số BHXH.

Tra cứu mã số BHXH nhanh, chính xác qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.
Tra cứu mã số BHXH nhanh, chính xác qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

1. Vai trò quan trọng của mã số BHXH và tại sao phải tra cứu mã số BHXH

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Trong suốt quá trình tham gia BHXH mỗi người tham gia sẽ sử dụng mã số này để thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH.

 • Cơ quan BHXH căn cứ vào mã số BHXH của mỗi cá nhân để quản lý hồ sơ BHXH. Mã số BHXH còn dùng để tra cứu thông tin làm căn cứ để xét duyệt hồ sơ giấy tờ, giải quyết các chế độ BHXH của người tham gia.

 • Đơn vị, doanh nghiệp căn cứ vào mã số BHXH người lao động cung cấp để tra cứu thông tin của người lao động, làm hồ sơ, sổ sách và các thủ tục liên quan đến BHXH cho người lao động.

 • Người tham gia BHXH sử dụng mã số BHXH để tra cứu thông tin tham gia BHXH của cá nhân. Sử dụng để hoàn thiện các giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Ngoài ra, thông qua mã số BHXH, người lao động còn tham gia vào việc quản lý BHXH đảm bảo tính công khai và minh bạch.

Bên cạnh đó, khi người lao động không nhớ hoặc không chắc chắn về mã số BHXH của mình, mã số BHXH của người thân sẽ buộc phải tra cứu mã số BHXH để sử dụng trong các trường hợp như:

 • Cung cấp thông tin chính xác cho đơn vị, doanh nghiệp nơi mình làm việc.

 • Sử dụng để tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình hoặc tra cứu thông tin người thân làm căn cứ để đóng, hưởng các chế độ BHXH.

 • Tra cứu để điền vào hồ sơ giấy tờ khi làm thủ tục nhận, hưởng BHXH hoặc trong các hồ sơ giấy tờ nhân khẩu khác.

Việc tra cứu mã số BHXH sẽ đảm bảo thông tin cung cấp là chính xác. Đồng thời người được cung cấp có thể sử dụng mã số này để tra cứu các thông tin tham gia BHXH khác.

2. Cách tra cứu mã số BHXH nhanh chính xác

Có rất nhiều cách tra cứu mã số BHXH giúp người lao động tra cứu mã số BHXH nhanh chính xác. Trên thực tế các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động thường áp dụng 3 hình thức tra cứu gồm có: tra cứu mã số BHXH qua cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam; tra cứu mã số BHXH thông qua sổ BHXH; tra cứu mã số BHXH thông qua thẻ BHYT.

2.1 Tra cứu mã số BHXH qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam. 

Tra cứu mã số BHXH qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam được sử dụng phổ biến nhất. Đối với cách tra cứu này bạn có thể áp dụng được hầu hết trong tất cả các trường hợp tra cứu cho mình, tra cứu hộ người khác chỉ cần các thông tin cơ bản.

Cụ thể các bước tra cứu mã số BHXH như sau:

 • Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

Trên trang chính của Cổng thông tin điện tử của Cơ Quan BHXH Việt Nam nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến.
Trên trang chính của Cổng thông tin điện tử của Cơ Quan BHXH Việt Nam nhấn chọn “Tra cứu trực tuyến.
 • Bước 2: Trên giao diện chính của tra cứu trực tuyến nhấn chọn “Tra cứu mã số BHXH”. Giao diện “Tra cứu mã số BHXH” mở ra, nhập đầy đủ các thông tin cần thiết.

Nhập đầy đủ các thông tin cần thiết trên giao diện “Tra cứu mã số BHXH”.
Nhập đầy đủ các thông tin cần thiết trên giao diện “Tra cứu mã số BHXH”.

Lưu ý: các mục chứa (*) bắt buộc phải nhập, thông tin nhập càng chi tiết thì việc thực hiện tra cứu sẽ càng nhanh và chính xác.

 • Bước 3: Tích chọn ô “Tôi không phải người máy”, cuối cùng nhấn vào ô“Tra cứu” để thực hiện tra cứu mã số BHXH.

Sau khi nhấn chọn “Tra cứu” sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp tra cứu mã số BHXH thành công: Hệ thống sẽ trả về kết quả thông tin mã số BHXH của người được tra cứu. Thông tin bao gồm: mã số BHXH; họ tên; giới tính; ngày sinh; mã hộ; địa chỉ; trạng thái đồng bộ.

Kết quả tra cứu mã số BHXH.
Kết quả tra cứu mã số BHXH.
 • Trường hợp tra cứu không thành công: Trường hợp này xảy ra khi thông tin nhập sai, hoặc thông tin của người tra cứu đang trong quá trình đồng bộ trên hệ thống của cơ quan BHXH. Khi này hệ thống sẽ thông báo “Không có kết quả tìm kiếm”.

Trường hợp không tra cứu được mã số BHXH do nhập sai thông tin hoặc thông tin chưa được đồng bộ.
Trường hợp không tra cứu được mã số BHXH do nhập sai thông tin hoặc thông tin chưa được đồng bộ.

Trong trường hợp không tra cứu được mã số BHXH qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam, bạn có thể thực hiện tra cứu thông qua sổ BHXH hoặc thẻ BHYT.

2.2 Tra cứu mã số BHXH thông qua sổ BHXH hoặc thẻ BHYT

Do mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân được cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT vì vậy trên sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ có thông tin mã số BHXH.

Tra cứu mã số BHXH thông qua sổ BHXH:

Hiện nay, sổ BHXH đã được giao cho người lao động giữ và bảo quản người lao động có thể dễ dàng tra cứu mã số BHXH. Trên bìa sổ BHXH được cấp cho mỗi người lao động ghi rõ tên và mã số BHXH cá nhân của người tham gia. Mã số BHXH gồm 10 ký tự, các ký là các số tự nhiên bất kì từ 0 đến 9.

Mã số BHXH được ghi lên sổ bảo hiểm xã hội.
Mã số BHXH được ghi lên sổ bảo hiểm xã hội.

Tra cứu mã số BHXH thông qua thẻ BHYT:

Từ này 1/4/2021, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất ban hành mẫu BHYT mới sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Theo mẫu thẻ BHYT mới, mã số thẻ BHYT chính là mã số BHXH của người tham gia.

Mã số BHYT là mã số BHXH trên thẻ BHYT mới.
Mã số BHYT là mã số BHXH trên thẻ BHYT mới.

Trong trường hợp người tham gia BHXH chưa có thẻ BHYT mới vẫn có thể thực hiện tra cứu trên mã thẻ BHYT cũ. Mã số BHXH chính là 10 ký tự cuối cùng trong mã số BHYT của người tham gia.

Ngoài các cách tra cứu mã số BHXH nêu trên, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng phần mềm BHXH điện tử eBH có thể trực tiếp tra cứu mã số BHXH và quá trình tham gia BHXH của người lao động đơn vị mình quản lý trên phần mềm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Để được hướng dẫn tải và cài đặt dùng thử phần mềm BHXH điện tử eBH miễn phí doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Tổng đài: 1900 55 88 73

Website: thaison.vn

Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, P. Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

0
Chia Sẻ
1
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây