Sap BW/4HANA là gì? Điểm mạnh và cách chuyển đổi sang SAP BW/4HANA

Có rất nhiều sản phẩm khác nhau trong SAP, nhưng SAP BW/4HANA có lịch sử lâu đời và liên tục được nâng cấp cho thế hệ tiếp theo. Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu các tính năng của SAP BW/4HANA, cách chuyển đổi và hoạt động của nó như một giải pháp kho dữ liệu thế hệ mới hiện nay.

ONETECH là công ty phần mềm có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam và Tokyo, Nhật Bản. ONETECH với thế mạnh và kinh nghiệm nhiều năm phát triển outsource và offshore cho các công ty Nhật Bản. Trong quá trình phát triển ra nước ngoài, chúng tôi thực hiện một loạt các hoạt động từ xác định yêu cầu đến thiết kế, sản xuất và thử nghiệm trong phát triển hệ thống, phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp. Đặc biệt là di chuyển và phát triển mở rộng các ứng dụng ERP, SAP cho các công ty.

SAP BW/4HANA là gì?

SAP BW / 4HANA là một dịch vụ có nguồn gốc từ SAP BW (Business Warehouse – Thông tin kho kinh doanh) được phát hành vào năm 1998.

SAP BW là gì?

SAP Business Warehouse (BW) là một sản phẩm kho dữ liệu có mô hình dựa trên nền tảng SAP NetWeaver ABAP. Nó thu thập, chuyển đổi, lưu trữ dữ liệu (được tạo trong các ứng dụng SAP và không phải SAP) đồng thời làm cho dữ liệu đó có thể truy cập được thông qua các công cụ phân tích và báo cáo tích hợp cũng như phần mềm của bên thứ ba.

Người dùng doanh nghiệp thường truy cập SAP BW thông qua ứng dụng do nhà phát triển xây dựng, chẳng hạn như các trang dashboard hoặc ứng dụng quản lý dành cho thiết bị di động.

Sap BW/4HANA là gì? Điểm mạnh và cách chuyển đổi sang SAP BW/4HANA

Các phiên bản của BW

 • 1998 SAP phát hành phiên bản đầu tiên của SAP BW

 • 2014 Từ các phiên bản 7.x BW đã chuyển dần dữ liệu sang nền tảng HANA

 • 2017 BW / 4HANA đã có mặt trên thị trường. Đây là phiên bản BW thế hệ tiếp theo đã loại bỏ một số lượng lớn các tính năng cũ và giới thiệu các mô hình dữ liệu mới được tối ưu hóa hơn cho kiến ​​trúc cột trong bộ nhớ của HANA.

Trong phiên bản BW/4HANA, BW đã trở nên tích hợp hơn với nền tảng quản lý dữ liệu HANA, cũng như với các công cụ dựa trên đám mây như SAP Data Hub . BW/4HANA cũng đã tiến tới tích hợp cởi mở hơn với các công cụ như Hệ thống tệp phân tán Hadoop (HDFS), Spark và các công cụ quản lý dữ liệu lớn khác.

SAP BW đã chết hay được lột xác sang BW/4HANA?

Bản chất mô hình của BW ban đầu mang lại nhiều ưu điểm nhưng tồn tại một số nhược điểm cũng như càng có nhiều hạn chế về sau:

 • Hạn chế chính là BW là một bộ công cụ độc quyền và khó tìm được các nhà phát triển BW hơn so với các nhà lập trình cho các công cụ lưu trữ dữ liệu SQL tiêu chuẩn.

 • BW bắt đầu có tuổi đời vào năm 2010. Khối lượng dữ liệu không còn nhỏ nữa. Dữ liệu đã tăng từ vài Gigabyte vào năm 1998 lên nhiều Terabyte vào năm 2010 và BW đang phải vật lộn để theo kịp. Dù có nhiều biện pháp cải thiện để tải dữ liệu nhanh hơn, nhưng tất cả đều quá rõ ràng, BW đã già đi.

 • Áp lực ngày càng tăng đối với các ứng dụng di động và giao diện người dùng BW đang trở nên cũ kỹ. Visual Composer, đã qua đời một cách lặng lẽ vào một đêm và BW đang ở độ tuổi chín muồi.

 • Từ phiên bản 7.3 BW đã chuyển một phần vào ngôi nhà HANA mới của mình. Nó vẫn hỗ trợ những người bạn RDBMS cũ của nó, nhưng bây giờ đang tìm kiếm một thế giới mới của những chỗ ở trong bộ nhớ.

 • Sau một cuộc sống lâu dài và hiệu quả, BW đã qua đời lặng lẽ trong giấc ngủ ở Orlando, Florida tại hội nghị BI và HANA vào ngày 24 tháng 3 năm 2014.

 • Với sự ra đời của đứa con cuối cùng, BW 7.4, được sinh ra trên nền tảng cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ HANA, BW sẽ sống tiếp. Đây là phiên bản đầu tiên được tối ưu hóa để tận dụng tối đa công nghệ mới.

 • 2017 BW / 4HANA đã có mặt trên thị trường và BW trên HANA dễ phát triển hơn nhiều. Chúng tôi hỗ trợ 100% cho các mô hình cũ, nhưng đã đến lúc nói lời tạm biệt với BW cũ.

Sap BW/4HANA là gì? Điểm mạnh và cách chuyển đổi sang SAP BW/4HANA

Điểm mạnh của SAP BW / 4HANA

Bốn đặc điểm trong ý tưởng thiết kế sau đây cũng là điểm mạnh của SAP BW/4HANA nhằm khắc phục các hạn chế của BW trước đó, đó là đơn giản, mở, giao diện tiên tiến và hiệu suất cao.

Đơn giản

Điểm mạnh của SAP BW/4HANA chính là sự đơn giản. Trong BW thông thường, có tới 10 loại đối tượng để lập mô hình dữ liệu đã được chuẩn bị sẵn, mang lại nhiều chức năng khác nhau, nhưng cũng có nhược điểm là hoạt động trở nên quá phức tạp.

SAP BW / 4HANA giảm số lượng kiểu đối tượng cho mô hình dữ liệu xuống còn 4 mà không làm mất chức năng và nhận ra một cấu trúc đơn giản không bao gồm các phần tử dư thừa. Điều này đã làm cho nó có thể theo đuổi các khả năng giới thiệu sâu hơn.

Tính mở

SAP BW/4HANA được thiết kế để mở không chỉ cho công ty của bạn mà còn cho các công cụ bên ngoài truy cập. Trong BW thông thường có tính chất độc quyền cao, việc sử dụng các công cụ bên ngoài bị hạn chế vì thiết kế dựa trên phương thức kết nối dành riêng cho SAP (BICS ), dựa trên SAP Business Explorer (BEx ).

Tuy nhiên, SAP BW/4HANA có chức năng tự động tạo chế độ xem tính toán SAP HANA từ các đối tượng BW và bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ front-end nào được cấp quyền truy cập SQL tùy thích.

Sự cùng tồn tại của SAP và các công cụ bên ngoài đã làm cho nó rất linh hoạt. Đây cũng là thời điểm mà các công ty muốn phát triển mô hình kinh doanh chia sẻ với tính mở và sự minh bạch.

Giao diện nâng cao

Trong BW truyền thống, hầu hết công việc, bao gồm cả mô hình hóa và giám sát dữ liệu, được thực hiện trong SAP GUI. Do đó, phải mất nhiều thời gian để làm quen và có thể sử dụng và phải chấp nhận nhiều hạn chế của SAP GUI. SAP BW / 4HANA đã cải thiện điều này.

Được thiết kế cho các công cụ mô hình hóa dễ sử dụng được tích hợp vào HANA Studio và các công cụ giám sát dựa trên HTML5 dành cho quản trị viên, bạn có thể giảm thiểu sự nhầm lẫn và cải thiện doanh nghiệp của mình ngay cả khi triển khai SAP lần đầu tiên gia tăng.

Hiệu suất cao

Vì SAP HANA là một DB trong bộ nhớ, nó thực hiện việc đọc dữ liệu và truy vấn tốc độ cực cao. Trong SAP BW/4HANA, nhu cầu truy vấn để cập nhật thống kê không còn cần thiết nữa  các thuật toán có thể cải thiện hiệu suất rất nhiều.

Ngoài ra, thông qua HAP (Quy trình phân tích HANA), SAP BW/4HANA đã đạt được các phân tích nâng cao như phân tích dự đoán và khai thác dữ liệu bằng cách sử dụng R và các quy trình HANA tùy chỉnh .

Có thể nói, đó là một cải tiến tốt đẹp cho các công ty muốn phát triển trí tuệ nhân tạo và kết hợp học máy ngay từ bây giờ.

Cách di chuyển sang SAP BW / 4HANA

Nếu bạn đang có một hệ thống trên môi trường BW thế hệ cũ, bạn có thể chuyển sang SAP BW/4HANA một cách khá dễ dàng vì nó được xây dựng để kế thừa và thay thế các BW cũ.

Đầu tiên, hãy nâng cấp bằng công cụ di chuyển như SUM/DMO, sau đó chuyển từ DB hiện có sang SAP HANA. Công cụ Tùy chọn di chuyển cơ sở dữ liệu (DMO) giúp các công ty tự động hóa việc di chuyển từ hệ thống SAP BW truyền thống sang BW trên HANA theo cách tự động hơn, và mượt mà hơn.

Luồng dữ liệu bao gồm các đối tượng cũ được di chuyển sang luồng dữ liệu mới. Sau tiến hành đó cập nhật lên SAP BW/4HANA và quá trình di chuyển DB hoàn tất.

Xây dựng lại các Dashboard và yêu cầu truy vấn riêng theo đặc thù của doanh nghiệp trên hệ thống DB mới BW/4HANA.

Tạm kết

SAP BW/4HANA là mô hình thế hệ tiếp theo của dòng BW lịch sử, vì vậy nó là một sản phẩm  thế hệ mới được thiết kế để có thể kế thừa dữ liệu BW cũ và được kỳ vọng sẽ có tiềm năng cao.

Hãy chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi suôn sẻ, chúc các bạn thành công.

Công ty ONETECH sẵn sàng để giải quyết vấn đề về phát triển SAP và di chuyển SAP:

 • Xây dựng mới và phát triển tiện ích bổ sung SAP.

 • Di chuyển SAP từ hệ thống cũ sang các hệ thống thế hệ mới.

 • Khởi động dịch vụ xây dựng lại SAP S/4HANA kế thừa từ BW.

Hiện tại, 2000 công ty Nhật Bản đã được giới thiệu và sử dụng SAP. Tuy nhiên, dịch vụ bảo trì tiêu chuẩn cho SAP ERP 6.0 là đến năm 2027 và các công ty đã áp dụng SAP đang bị buộc phải thực hiện một số sửa đổi. ONETECH sẽ sử dụng khả năng quản lý kinh doanh, khả năng mua sắm nguồn nhân lực và khả năng phát triển nguồn nhân lực được trau dồi trong quá trình phát triển hệ thống kinh doanh để làm việc trong quá trình phát triển tiện ích bổ sung SAP, di chuyển SAP (SAP移行) và xây dựng lại SAP BW/4 HANA .

0
Chia Sẻ
353
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây