Những Cách Viết CV Cho Bản Thân Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội không ngừng phát triển, đời sống con người ngày càng được cải thiện, cũng chính vì thế, yêu cầu đối với mỗi cá nhân trong xã hội ngày càng cao. Và yêu cầu cơ bản để bạn có thể được xem xét khi đi xin việc, đó là hồ sơ cá nhân, hay nói cách khác là viết CV. Ngày nay, việc viết CV là vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, vì hầu như tất cả các công ty, doanh nghiệp ngày nay đều cần bạn phải có CV. Nếu đang tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm để tự viết cho bản thân một bản CV, thì bài viết này dành cho bạn đấy! Vì hôm nay, phanmematp.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những cách CV xin việc cho bản thân mà có lẽ bạn sẽ không thể bỏ qua trong bài viết “Những Cách Viết CV Cho Bản Thân Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ”.

Khái niệm về CV

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, tức là sơ yếu lý lịch. Đọc đến đây bạn có khả năng nhầm lẫn nó với Sơ yếu lý lịch tự thuật thường hay bán ở những shop văn phòng phẩm thông thường.
Bỏ qua các yếu tố khai báo về cha mẹ, người thân…, CV thực chất là một bản tóm lược về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, quá trình bào chế và những kỹ năng chuyên môn của bạn một cách ngắn gọn và phong phú.
Ngày nay, CV là yếu tố đóng vai trò rất cần thiết để nhà tuyển dụng đánh giá  lưu ý từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không thích hợp trước vòng phỏng vấn.

CV gồm có những gì?

Giữa hàng nghìn CV được gửi về cho nhà phỏng vấn, CV của bạn phải làm thế nào gây được ấn tượng và thật sự nổi bật. Tuy nhiên trước hết bạn cần cam kết CV có đầy đủ các nội dung thiết yếu bao gồm các thông tin cơ bản như sau:

  1. Thông tin cá nhân: họ tênngày, tháng, năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên hệ.
  2. Trình độ học vấn: có thể lên danh sách cấp học từ cao đẳng/ Đại Học trở lên. bên cạnh đó bạn cũng có khả năng chèn vào các khóa học chuyên ngànhchuyên môn mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.
  3. Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những hoạt động trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có khả năng thay thế bằng các công việc xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng thiết yếu cho công việc.
  4. Kỹ năng: Các kỹ năng có thể đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềmăn nói, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v
  5. Mục đích nghề nghiệp: bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn mong muốn làm để đạt cho được mục đích đấycó khả năng viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để biểu hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập chiến lược bài bản
  6. Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Xem thêm: Hồ sơ online: Cần có những gì trong hồ sơ?

Một Số Lưu Ý Khi Viết CV

Trình bày cấu trúc CV và định dạng khi viết CV

CV bạn nên giải thích gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Điều này là điều vô cùng cần thiết trong CV của bạn bởi vì đấy là điều mà nhà phỏng vấn nhìn vào đầu tiên; và quyết định họ có bắt đầu đọc CV của bạn hay không.

Định dạng CV phải chuẩn như một văn bản có tính học thuật. Chẳng hạn như như các bullet phải thẳng nhau; khi liệt kê miêu tả hoạt động, kinh nghiệm bạn đã làm, các ý với ý nghĩa cũng giống như nhau thì bạn nên để bullet giống nhau; thẳng hàng nhau, không viết quá dài cho mỗi bullet vì làm thế cảm giác rất rối mắt. nhà phỏng vấn không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn cần phải hãy làm cách nào cho đầy đủ nhưng thật súc tích.

Font chữ và cỡ chữ phải thật dễ nhìn, các đề mục hay những phần ví dụ như ngày/tháng/năm ở mục kinh nghiệm làm việc; công ty bạn đã làm thì bạn cần phải viết in hoa và bôi đậm. bên cạnh đó những phần bạn nghĩ đặc biệt và là điểm nhấn quan trọng cho CV của bạn; thì bạn cũng có thể làm thật sự nổi bật bằng cách bôi đậm để gây sự lưu ý cho người coi CV.

Xem thêm: Font Unicode là gì? Chức năng của bộ phông chữ hỗ trợ Tiếng Việt

Bí quyết viết phần kinh nghiệm làm việc

Đối với một ngành nghề bạn đã từng làm, bạn không được lên danh sách quá nhiều vai trò bạn làm; mà chỉ có thể liệt kê những trách nhiệm chủ đạo và sự đạt cho được cho bạn và tổ chức nơi bạn đã làm việc. Chẳng hạn nhưmột trong các vai trò của bạn đã từng làm là in văn bản cho người quản lý trên của bạn; thì bạn có thể không nên đề cập ở đây.

Có những bạn đã từng làm rất nhiều hoạt động và các nàng ấy liệt kê hết ở CV. Điều này là không không thể thiếu. Bạn chỉ nên chọn lọc để liệt kê những hoạt động nào xoay quanh đến vị trí bạn ứng tuyển; nhất để CV của bạn được trọng điểm hơn, không rườm rà. Hơn nữa, việc liệt kê nhiều như thế nhà tuyển dụng có khả năng nhìn vào đó và nhận xét bạn là người hay nhảy việc. Tất cả nhà phỏng vấn đều không yêu thích việc làm này. Chưa nói đến việc nhảy việc như thế họ có thể nghĩ bạn chưa kịp học hỏi được gì ở nơi bạn làm việc mà bạn đã bỏ.

Xem thêm;  10 Website mua bán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Nếu như vướng phải một lỗi dù nhỏ về chính tả và ngữ pháp trong CV, đảm bảo rằng ấn tượng ban đầu của bạn sẽ xấu. Nhiều nhà phỏng vấn khó tính có khả năng loại thằng tay CV của bạn.

Bí quyết đặt tiêu đề cho CV

Khi viết CV, nhiều bạn thường sở hữu thói quen đặt tên tiêu đề là “Sơ yếu lý lịch” hoặc “Cirriculum Vitae”. Tuy vậy, bản thân bài viết này đã đề cập về sơ yếu lý lịch rồi, nên chúng ta không nhất thiết phải đặt tiêu đề này nữa. thay vì vậy hãy thu thập tiêu đề là chính tên của các bạn, đặt giữa trang giấy, in đậm và phóng to thì sẽ tốt hơn nhiều.

Không nói đến các kỹ năng mềm khác

Việc đưa ra những kỹ năng mềm trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy thêm được điểm tốt nhất của bạn. không những kỹ năng mềm, bạn cũng có thể đề cập tới trình độ IT của mình trong hồ sơ.

Xem thêm: Cách thiết kế trang web thương mại điện tử để có nhiều chuyển đổi hơn

Thừa thông tin

Cần chú ý không nên đưa quá nhiều thông tin không có sự liên quan như môn thể thao ham muốn, sở yêu thích âm nhạc, chính trị, tôn giáo… vào CV. Vì các yếu tố đó không cần thiết và không có sự liên quan gì đến khả năng làm việc của bạn.

Cần biết một số nguyên tắc khi viết CV

Đầu tiên, cần sử dụng các động từ mạnh và hạn chế dùng “tôi”. Các từ như “phát triển”, “thúc đẩy”, “tổ chức”, “điều phối” có tốt hơn “tôi đã làm” cực kì nhiều. kế tiếp, hãy nhớ kiểm tra lại trước khi gởi đi. Lỗi chính tả là một lỗi lớn, biểu hiện sự không cẩn thận và không chuyên nghiệp.

Đừng bao giờ nói dối

Nói dối là một điều tối kỵ trong một bản CV. Bạn nói dối để cố gắng gây ấn tượng đối với các nhà phỏng vấntuy nhiên, bạn hãy nghĩ xem mình sẽ ra sao khi bị phát hiện?

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham Khảo: topcv, facebook, kosaido-hr, careerbuilder.

 

 

 

0
Chia Sẻ
5
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây