MỞ STUDIO CƯỚI CHỈ VỚI 80 TRIỆU

MỞ STUDIO CƯỚI CHỈ VỚI 80 TRIỆU

Cũng gần đến kỉ niệm ngày vợ chồng mình ra quyết định mở một STUDIO CƯỚI nho nhỏ rồi.

Chớp mắt cái đã 3 năm. Ôi định mệnh, sao mà nhanh thế.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, công nhận động lực thúc đẩy 2vc mình mở tiệm chắc gói gọn vào một chữ LIỀU.

Mình nói thật tận đấy lòng lúc đó mình LIỀU.

Tay trắng. Trong người chỉ duy nhất có 20 bộ váy cưới và bộ máy ảnh mới vay tiền ngân hàng.

Còn nào tiền thuê nhà, trang trí cửa hàng, làm website… tất tần tật là mượn hết.

Vậy mà vẫn LIỀU và QUYẾT ĐỊNH làm.

Dành chút thời gian, đang hứng quá, kể mọi người về quá trình của 2vc mình 3 năm qua như thế nào.

Bài viết hơi dài. Mình có thể viết ngắn, nhưng sợ mọi người đọc sẽ không hình dung được rõ ràng.

Nhấm nháp ly cafe, rồi đọc cho vui nhé 

————–

Khi nói đến mở Studio, ai cũng nghĩ đến số tiền vài trăm triệu, đến vài tỷ phải không. Vì đặc thù lĩnh vực này nhiều thứ phải đầu tư. Bản thân mình cũng ước có được số tiền như vậy lắm.

Nhưng khả năng mình không có. Chỉ có 80 triệu. Có thể mở STUDIO được không?

Mình khẳng định là ĐƯỢC. Vì mình đã làm và trải qua. Cùng nhau đọc tiếp nhé.

Như ở trên mình nói. 2vc mình tay trắng, không có một đồng vốn, chỉ duy nhất có 20 bộ váy dành dụm tiền mua được và bộ máy chụp ảnh (hết sức bình thường 6D + lens 24-105 + flash Youngno) vay tiền từ ngân hàng. Vỏn vẹn nhiêu đó thôi đó.

Tình cờ ngồi nhậu với người CHỊ, mới nảy ra ý tưởng tại sao chị em mình không hợp tác thuê mặc bằng làm cùng. Chị bán shop quần áo, em bán & cho thuê váy cưới.

Vậy là ý tưởng nảy ra từ đây.

Không có suy nghĩ nhiều. Nói thật hai chị em nghĩ và làm liền. Tối hôm đó 2 chị em lên mạng đi săn mặt bằng đẹp.

Hôm sau 2vc mình liên hệ với người chị ở Mỹ, xin mượn 3.000$ (đúng chuẩn là 66trieu) cộng với tiền mấy show vừa rồi mình vừa chụp, tổng cộng hết 2vc mình có là 80 triệu. Hên là mượn chị ấy OK, vì trước đó chị ấy cũng có ngỏ lời là cho 2vc mình mượn tiền làm ăn nếu cần.

Vậy là CHỊ và 2vc mình chạy đi xem nhà. Lùng xục khắp hang cùng ngõ hẻm ở Sài Gòn để tìm nhà.

Thật sự là gần nữa tháng trời không tìm được nhà ưng ý. Có nhà đẹp, thì giá cao quá. Còn nhà đúng giá mình muốn, thì lại cũ, sơn sửa cũng mất một khoảng kha khá. Vốn ít mà, tiết kiệm đồng nào hay đồng ấy.

Mấy hôm rồi, vợ mình có đăng bài lên mấy trang tìm nhà, nên mấy anh cò cũng phụ giúp tìm dùm.

Một buổi sáng đẹp trời, có một số điện thoại lạ gọi vào số vợ mình.

Ảnh nói ” Chị ơi, em có căn nhà đẹp, gần nhà chị ở luôn, nhà mới giá đẹp, giá có hơi nhỉnh hơn giá chị đưa ra 1 chút, nhưng có thể thương lượng lại với chủ nhà “.

Thế là không kịp gọi CHỊ chạy qua, vì nhà mới đăng, sợ có người tới tới trước thuê mất. Thật sự sợ cảm giác nắng nóng, mà đi xem nhà mệt lắm luôn. Hy vọng tới xem và thuê luôn cho nhanh gọn.

Đúng là có duyên luôn đó mọi người. Mình với vợ vào là mê liền. Nhà mới, thoáng mát, rộng rãi… 2vc mình là người đầu tiên đến xem và cũng là người cuối cùng chốt thuê. Haha

2vc mình cọc giữ chổ, vì đem không đủ tiền, hẹn trưa quay lại.

Trưa CHỊ và 2vc mình qua thương lượng thêm về giá và chốt 13trieu/tháng, 1 năm sau 14tr, rồi cứ 2 năm lên 1 triệu. Hợp đồng đưa 1 tháng nhà, 2 tháng cọc. Rồi đó, gần 30 triệu đã ra đi.

Sau đó bắt tay vào lên ý tưởng, thuê người decor. Chia 1 bên làm kệ bán quần áo thời trang, 1 bên treo váy cưới cho thuê.

Loay hoay, loay hoay cũng hoàn thành và tới ngày khải trương.

Vỏn vẹn chi phí thuê nhà, decor lại nhà cũng gần hết 50 triệu của mình, chưa tính chi phí của CHỊ. Mình làm tiết kiệm nhất có thể, tận dụng những gì có sẵn của chủ nhà, vì nhà khá mới. Cộng với trang trí thêm, nên chi phí mình bỏ ra không nhiều. Sau này làm có tiền, tái đầu tư tiếp.

Sau đó làm thêm website cho cửa hàng 10 triệu nữa. (thật sự sau này trải nghiệm mình mới biết, website có thể làm sau cũng được. Bước đầu chỉ cần tập trung vào facebook cũng ok rồi). Nếu không làm website thì tiết kiệm thêm khoảng này, đầu tư qua mua vest cho đa dạng.

Lúc đó trong túi 2vc chỉ còn chưa tới 20 triệu, để dành cho mấy chi phí lặt vặt, rồi tiền nhà tháng sau.

Mở ra gần một tháng, không có khách nào hết trơn. Lúc này nản dễ sợ lắm. Vì lúc này còn ngay thơ mà, cứ nghĩ mở cửa hàng ra làm website, tạo fanpage đăng hình là có khách. Nai quá nai phải không mọi người.

Vậy là tìm hiểu về chạy quảng cáo fb. Mình hên là làm chung với CHỊ, rất rành về mảng chạy quảng cáo facebook… Nên CHỊ chỉ target thế nào, tạo quảng cáo sao, rồi mình tự lên mò, tự target theo lĩnh vực của mình.

Rồi thêm việc lên mạng search mấy video, bài viết về chạy quảng cáo, nên hầu hết tự mình chạy, tự viết luôn, đỡ phải tốn chi phí thuê người.

Mấy điều này không phải chuyên môn của mình. Nên lúc đầu mệt và cực lắm. Nhưng vốn ít mà, phải ráng. Làm dần dần cũng quen, cũng khá lên.

Nãy giờ mình kể, hầu hết là mình tự làm hết phải không. Trừ làm website mình mới thuê thôi.

Vì tự làm, nên mình đỡ tốn chi phí. Từ khâu tiếp khách, trả lời tin nhắn, rồi tư vấn MAY và THUÊ VÁY, đều do 2vc mình làm tất.

Đến giờ cũng vậy luôn.

Không phải mình tham việc đâu. Nhưng vì chưa có đủ điều kiện thuê thôi. Hihu (chắc chắn sắp tới sẽ thuê)

Sau khi chạy quảng cáo thì bắt đầu có khách. Lúc đầu thì chạy 3 triệu tháng, sau lên 5 triệu, sau lên 15 triệu. Má ơi luôn. Nhưng bù lại thì có lợi nhuận, nên không sao.

Cứ thế. 2vc mình cứ làm có tiền, tái đầu tư vào váy, vào thiết bị, vào tay nghề, vào đồ dùng, vào trang trí nhà… 1 năm chưa đủ thì 2 năm, 2 năm chưa đủ thì 3 năm, từ từ cũng đủ và ỔN.

Thật sự có nhiều người nghe mình nói học thêm kỹ năng viết và chạy quảng cáo, thì chỉ trích mình và nói sao không tập trung vào chuyên môn là NHIẾP ẢNH mà học, học mấy cái đó làm gì.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh, vào rồi mới biết nó khó ở đâu. Mình không nói học quá sâu, quá cao siêu. Biết để tự làm, tiết kiệm được thêm chi phí cho mình. Mình nghĩ thời điểm đầu chịu khó tự làm, sau này có điều kiện hơn thì tính chuyện thuê người làm sau.

Cái lợi nữa, khi bạn đã trải qua những công việc này, thì sau này thuê nhân viên bạn dễ quản lý hơn, vì bạn có kiến thức về nó, không sợ bị qua mặt vì DỐT.

Dần dần mình cũng có người khách đầu tiên, rồi người thứ 2,thứ 3. Cứ làm tới đâu mình học tới đó. Điều kiện tới đâu thì đầu tư tới đó.

Đến bây giờ, thật sự mình chưa phải gọi Thành Công. Tháng 100 show, studio hoành tráng nằm ở mặt bằng đắt địa như những studio khác.

Nhưng mình cảm thấy rất hài lòng với bản thân, vì DÁM LÀM, DÁM CHƠI TỚI BẾN với tất cả những gì mình có. Nói vậy đừng nghĩ mình tự mãn, vì mỗi ngày mình vẫn cập nhật kiến thức để làm mới mình.

Qua bài viết. Mình muốn nhắn nhủ với các bạn mới kinh doanh, dù online hay offline, dù cùng nghề với mình hay bất kỳ lĩnh vực nào.

Nếu bạn có ý tưởng làm gì. Hãy làm liền. Làm đi sai tới đâu thì sửa tới đó. Đừng do dự, đừng trì hoãn. Đừng để bản thân mình tự bịa ra lý do để không làm. Miễn điều đó bạn thích, thì cứ mạnh dạng làm. Cho dù không thành công, thì bạn cũng tốn 1 ít tiền cho 1 bài học. Tìm cơ hội khác, bắt đầu lại. Còn trẻ mà, lo gì không làm được.

Mình tay trắng, mọi thứ đều mượn để làm. Bản thân chỉ có máu LIỀU thôi, mà giờ mình vẫn ổn nè. Dư ra được 1 đóng áo, trả hết nợ, nâng cấp máy ảnh, sửa sang lại tiệm cho đẹp hơn và 1 đóng kinh nghiệm. Tất cả đều do tiền Lãi từ studio đem lại. Nếu khi đó mình không LIỀU để làm, thì sao có mình bây giờ.

Tổng cộng vốn liến vay mượn của mình là 80 TRIỆU (chưa tính máy ảnh và váy cưới) mình mở tiệm và làm được. Bạn hãy làm ra 1 bài toán xem, bạn có thể mở tiệm với bao nhiêu vốn có trong tay.

Bonus cho vụ website không làm. Thì dư ra thêm 10 triệu.

Photo bây giờ không giống như 10, 20 năm trước đâu. Mở tiệm ra là có khách không cần quảng cáo. Giờ làm vậy là ế thấy mẹ đó.

Photo bây giờ ngoài kỹ năng chụp, còn phải biết nhiều thứ nữa mới mong tồn tại được. Ở đây chỉ nói tới photo không có điều kiện giống mình.

Còn ai có hậu phương vững, cái gì cũng thuê người làm thì không nói.

À quên, có tiền thuê người mà không có kiến thức quản lý thì cũng sắp mặt như thường.

Thôi kết thúc nha mọi người.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc.

Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm sự TỰ TIN khi đọc bài viết này. IU 

 

Nguồn: Leo Đỗ – Web5ngay – Học Kinh Doanh Online

 

 

 

0
Chia Sẻ
327
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây