Kỹ năng về tài chính điều bạn cần biết

Những gì bạn biết về cách sử dụng, tiết kiệm hay chi tiêu thường bắt nguồn từ kinh nghiệm, học từ bạn bè, từ lời khuyên của cha mẹ hoặc vợ, hay từ những tìm kiếm ngẫu nhiên trên Internet… Điều này dẫn đến thói quen tiêu tiền không hợp lý. Cùng tìm hiểu về kỹ năng về tài chính qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng về tài chính bắt đầu từ thay đổi cách nghĩ về tiền

Kỹ năng về tài chính bạn cần nên biết
Kỹ năng về tài chính bắt đầu từ thay đổi cách nghĩ về tiền

Kỹ năng về tài chính một số người có những cảm xúc phức tạp về tiền: áp lực trước việc kiếm tiền, cảnh giác trước sự tham lam, cảm thấy thù ghét các yếu tố vật chất và đề cao giá trị tinh thần. Suy cho cùng, việc tránh suy nghĩ về tiền chỉ là một hình thái cảm xúc bắt nguồn từ việc bạn không thể làm chủ được đồng tiền. “Từ bỏ” hay “không quan tâm” là một cách nói khỏa lấp những căng thẳng và sợ hãi, khi bạn không đạt được điều mình mong muốn.

Kỹ năng về tài chính để thay đổi thái độ

Từ thờ ơ hay sợ hãi sang tâm thế chủ động khi sử dụng tiền, trước tiên bạn phải hiểu được cảm xúc của mình. Tana Gildea, tác giả cuốn sáchThe Graduate’s Guide to Moneykhuyên rằng, bạn hãy tự hỏi mình: “Bạn cảm thấy thế nào về tiền? Về khả năng bạn kiếm được nó, để dành, quản lý nó một cách khôn ngoan? Nếu bạn không cảm thấy tích cực, bạn sẽ không thể có những trải nghiệm tích cực”. Đừng phụ thuộc vào tiền, cũng đừng cảm thấy tội lỗi khi nghĩ về tiền, đó là nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Thay vào đó, hãy tin rằng bạn có thể kiểm soát và sử dụng đồng tiền để mang lại niềm vui cho bản thân.

>>>Xem thêm: Cách tạo các nút cuộn theo trang trên Landing Page

Học cách nói về tiền

Mọi người hay nghĩ rằng vấn đề tiền bạc là một vấn đề tế nhị và thường tránh đề cập trước mặt nhau, thay vào đó, họ suy nghĩ một mình và tự làm bản thân trở nên căng thẳng. Vô hình chung, đó lại là nguyên nhân dẫn đến sự bức bối và kéo theo nhiều mâu thuẫn khác.Chuyên gia Syble Solomon, thành viên của Financial Therapy Association cho biết, hầu hết các cặp vợ chồng chỉ nói về tiền khi họ đang ở trong tình trạng khủng hoảng.

Tất nhiên, nói về tiền

Là một chuyện rất khó khăn, bạn sợ bị người khác đánh giá làham tiền, đề cao đồng tiền, trọng vật chất… nhưng đây vẫn là một việc nên làm. Sự rõ ràng về tài chính là cách quản lý tài chính cá nhân và để mọi người hợp tác với nhau tốt. “Nhiều cặp vợ chồng thành công về mặt tài chính thường thoải mái khi nói về vấn đề tiền bạc”

Solomon cho biết, “Họ chọn một buổi tối yên tĩnh và thư giãn với bữa ăn, đó là cách khởi đầu tốt để nói về vấn đề chi tiêu và các hóa đơn từ thẻ tín dụng”. Tuy nhiên, Solomon cũng khuyên nên tránh nói về chuyện tiền bạc khi có ai đó đang đói, tức giận, cô đơn hay mệt mỏi, tránh nhắc đến các con số ngay từ đầu mà hãy nói đến những chủ đề tổng quát hơn.

Tổng hợp nguồn thu nhập hàng tháng

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo đúng quy tắc 'vàng'
Tổng hợp nguồn thu nhập hàng tháng

Bạn cần biết mình có được bao nhiêu tiền trước khi đưa ra quyết định chi tiêu hàng tháng, tránh rơi vào tình trạng chi vượt mức thu. Đối với các bạn sinh viên, nguồn thu nhập chủ yếu đến từ các khoản chu cấp của gia đình, tiền lương làm thêm part-time hoặc các hoạt động kinh doanh, như phát tờ rơi, nhân viên phục vụ nhà hàng, buôn bán hàng online…

>>>Xem thêm: Kinh doanh thời trang nên lựa chọn kênh marketing nào phù hợp nhất?

Liệt kê các khoản chi tiêu của bản thân

Tùy vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể lập danh sách chi tiết cho các khoản cần chi tiêu ngắn hạn, khoảng 1 tháng chẳng hạn. Sau đó, bạn hãy sắp xếp các khoản mục theo thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới. Nếu bạn nghiêm túc làm điều này một cách tỉ mỉ, các khoản phát sinh ngoài dự kiến sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Một số khoản chi mà bạn có thể tham khảo cho lần đầu thực hiện:

  • Kỹ năng về tài chính chi tiêu bắt buộc: tiền nhà, điện, nước sinh hoạt, chi phí di chuyển, học phí…
  • Chi tiêu không bắt buộc: giải trí, tiền mừng, quà sinh nhật…

Bằng cách liệt kê tất cả những chi tiêu trong tháng, bạn sẽ nhận ra được các khoản cần thiết và không cần thiết. Nhờ vậy mà bạn có thể thay đổi thói quen tiêu dùng của bản thân.

Ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu

Một trong những việc cần làm để kiểm soát tình hình tài chính cá nhân là ghi lại các khoản chi tiêu. Kỹ năng ghi chép hiệu quả sẽ cho bạn biết được rằng mình đã bỏ tiền vào những khoản nào, lãng phí nhất vào đâu. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch, điều chỉnh ngân sách chi tiêu sao cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Ngoài hình thức ghi chép truyền thống bằng sổ tay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hiện đại và nhanh chóng hơn. Một trong số đó là sử dụng phần mềm tính toán trên máy tính (như Excel) hoặc các ứng dụng quản lý tài chính của smartphone.

Tự do tài chính là gì? Không cần làm việc mà vẫn có tiền
Ngoài hình thức ghi chép truyền thống bằng sổ tay

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, các ứng dụng tài chính trên smartphone ngày càng hiện đại, mang đến không chỉ tính linh hoạt khi sử dụng mà còn hỗ trợ người dùng theo dõi và quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Các ứng dụng quản lý tài chính nổi tiếng có thể kể đến như Mint, Money Lover…

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Kỹ năng về tài chính. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Top những công ty thiết kế nội thất nổi tiếng hiện nay

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( elleman, edu2review, … )

0
Chia Sẻ
1
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây