Mục lục

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Vai trò và phương pháp rèn luyện hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong học tập & làm việc bởi cuộc sống là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết mà không vấn đề nào giống vấn đề nào & cũng không có một công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề. Bài viết phía dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn Kỹ năng giải quyết vấn đề là gìVai trò & phương pháp rèn luyện hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì (1)
Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một loại kỹ năng mềm có năng lực xử lý, giải quyết một hoặc nhiều vấn đề phát sinh ngoài ý mong muốn. Kỹ năng này bao gồm nhiều phương pháp, cách thức để tìm ra giải pháp giải quyết cho một hay nhiều vấn đề. Kỹ năng mềm này được phần mềm rất nhiều vào cuộc sống thường nhật, giúp đảm bảo & hoàn thiện chất lượng đời sống của bạn.

Vai trò & phương pháp rèn luyện hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì (2)
Vai trò & phương pháp rèn luyện hiệu quả

Trên mặt thực tế, kỹ năng giải quyết vấn đề có nhiệm vụ thiết yếu & là kỹ năng mềm không thể thiếu trong cuộc sống.

Những tình huống phát sinh có thể diễn ra hàng ngày & bạn khó lòng hạn chế khỏi.Khi đóbạn cần tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để hạn chế những nguy cơ trong tương lai.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có sự tự tin, bình tĩnh  đưa rõ ra phương án xử lý tối ưu nhất. Nhờ quy trình xác định, nhận xét & phân tích theo nhiều chiều hướng khác nhau mà bạn có một lựa chọn đúng đắn  làm chủ những yếu tố phát sinh.

Xem thêm: Kỹ năng bán hàng qua điện thoại hiệu quả thành công 2021

Những nhân tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì (3)
Những nhân tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Có nhiều nhân tố tác động đến kỹ năng xử lý vấn đề. Trong đó, kỹ năng phân tích, kỹ năng tiếp cận, kỹ năng ra quyết định & tư duy phản biện là những nhân tố bạn cần chú ý.

 • Kỹ năng phân tích: Muốn giải quyết tận gốc bạn phải có năng lực phân tích. Bạn cần phải phân tích nguyên nhân của vấn đề từ đây mới có thể đưa rõ ra cách xử lý.
 • Kỹ năng ra quyết định: Rất nhiều người thường gặp khó khăn trong việc ra quyết định, họ thường băn khoăn không hề biết nên chọn phương án nào mới khả thi. Để có thể xử lý mọi tình huống buộc bạn phải có kỹ năng ra quyết định, chọn lựa hướng giải quyết & nhận định kết quả đạt được.
 • Kỹ năng giao tiếp: Khi gặp những tình huống éo le trong khâu giải quyết, bạn có thể trao đổi với những người liên quan để am hiểu hơn, từ đây tăng sự chắc chắn trong quyết định của bạn.
 • Tư duy phản biện: Với tư duy phản biện tốt, bạn sẽ công bố những suy luận sắc bén, diễn tả dễ hiểu, mạch lạc  logic. Cùng lúc đó, họ cũng có thể rất nhanh phát hiện thấy sự sơ hở & thiếu khoa học trong những lập luận được nói ra trước đây.

Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì (4)
Cách nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Trước khi bạn tìm hướng giải quyết vấn đề thì trước tiên cần hiểu được nguồn gốc của vấn đề đó.

Nếu như bạn không hiểu được nguồn cội của vấn đề thì sẽ dễ dẫn đến việc giải quyết sai lệch, hoặc sai lầm sẽ cứ lặp đi lặp lại. Nói một cách đơn giản là nếu không “bắt đúng bệnh” chúng ta chỉ có thể điều trị được triệu chứng chứ không thể chữa khỏi được bệnh. Điều này sẽ gây ra tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nhìn nhận  phân tích để hiểu vấn đề

Khi đã hiểu rõ được nguồn gốc của vấn đề, điều tiếp theo bạn cần phải làm đó là nhìn nhận  phân tích vấn đề.

Bạn phải lập sẵn cho mình một kế hoạch như sau: Trước tiên bạn nên xem xét kỹ đấy có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không? Đừng bao giờ phí thời gian & công sức vào một vấn đề có khả năng tự biến mất hoặc vấn đề đó không thiết yếu.

Khi mà đã hiểu được tầm cần thiết của vấn đề việc kế tiếp bạn cần làm chính là bắt tay vào phân tích vấn đề đó. Việc phân tích này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn được thực chất của vấn đề, nhận biết vấn đề đấy sai ở đâu, sai như nào, có nghiêm trọng hay không để từ đấy sẽ đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Chọn giải pháp

Một kỹ năng nữa cũng cực kì quan trọng nằm trong kỹ năng giải quyết vấn đề  ra quyết định đấy chính là năng lực chọn lựa phương án tối ưu nhất. Một khi vấn đề đã được phân tích 1 cách kỹ càng & chi tiết thì bạn có thể dễ dàng đưa ra một loạt các giải pháp để giải quyết nó. Bài toán được đặt ra ở đây đấy chính là làm sao để chọn được phương án tốt nhất trong số các giải pháp đã đề ra?

Theo lý thuyết được nêu ra trong các cuốn sách kỹ năng giải quyết vấn đề thì một phương án còn được gọi là tối ưu nếu thỏa mãn cùng lúc đó cả 3 đặc điểm sau đây:

 • Giải pháp có thể khắc phục được bản chất của vấn đề trong bền lâu

 • Giải pháp có tính khả thi & hoàn toàn có thể thực hiện được trong phạm vi nguồn lực sẵn có.

 • Giải pháp có tính hiệu quả đối với vấn đề cần giải quyết.

Lật ngược vấn đề

Có thể trước đây bạn đã gặp nhiều thành tố khác nhau & đều được xử lý nhanh gọn bằng một phương án chung, tuy vậy đến việc này bạn đã áp dụng giải pháp cũ nhưng mà không hiệu quả. Đừng lo lắng, bạn hãy tìm ra giải pháp mới, bỏ qua lối mòn mà trước đó bạn thường đi, bởi mỗi vấn đề sẽ có đặc điểm khác nhau, không phải vấn đề nào cũng có thể ứng dụng một giải pháp giải quyết được, hãy mạnh dạn thay đổi, bạn có thể có kết quả bất ngờ.

Xem thêm: 8 kỹ năng của nhân viên kế toán cơ bản cần thiết hiện nay

Quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì (5)
Quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả

Người có kỹ năng xử lý vấn đề tốt thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Để có thể giải quyết tốt một tình huống, một sự việc bạn cần trau dồi rất là nhiều kỹ năng liên quan.

Một quá trình giải quyết vấn đề thường có một vài bước cơ bản là:

 • Nhìn nhận & phân tích vấn đề một cách tổng quan
 • Xác định người liên quan chịu trách nhiệm cho vấn đề
 • Tìm hiểu lý do tạo thành vấn đề gồm có cả lý do khách quan  chủ quan
 • Thực hiện giải quyết vấn đề
 • Đánh giá kết quả đạt được
 • Rút ra những bài học kinh nghiệm

Xem thêm: Khái niệm về Inbound sale kỹ năng không thế thiếu

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Vai trò và phương pháp rèn luyện hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (careerlink.vn, bizfly.vn,…)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SIMPLE SEEDING
SIMPLE UID
SIMPLE SHOP
BACKLINK / GUEST POST
TÊN MIỀN ĐẸP
CHĂM SÓC FANPAGE
CHĂM SÓC WEB
Simple ZNS
THIẾT KẾ WEBSITE
TẠO LANDINGPAGE
COMBO ATP MOBILE
ATP CARE PRO
Auto Viral Content
Simple Ads
Simple Zalo
Simple Facebook PRO
Simple Tikdown
Scroll to Top

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây