Facebook Chatbot: Nó là gì, giúp bạn ntn & có nên sử dụng?

Facebook Chatbot là gì?

Về mặt kỹ thuật, đủ sức hiểu đơn giản chatbot là một chương trình được lập trình sẵn tương tác auto với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới giao diện tin nhắn.

Ở phạm vi Facebook, Chatbot Messenger là công cụ liên kết vào fanpage của bạn thông qua thiết lập API, chatbot lúc này đủ nội lực xem giống như một (hoặc nhiều) nhân viên, trợ lý ảo của bạn.

Fanpage nào có biểu tượng nhắn tin auto có nghĩa họ đã dùng chatbot:

Khi khách hàng nhắn tin cho fanpage hoặc có tương tác hành động nào với bài viết trang page, lập tức kịch bản của chatbot được thiết lập sẵn sẽ send tin nhắn dưới đại diện là một người thật quản lý fanpage, đến hộp tin nhắn của KH.

Facebook Chatbot giúp bạn như thế nào?

Được ví giống như rất nhiều nhân sự ảo giúp bạn hoàn thiện những cuộc đối thoại lặp đi lặp lại trong khâu chăm sóc khách hàng, tương tác với tệp KH trên page, Fb Chatbot sẽ thay bạn sử dụng những việc sau:

Khi bạn sử dụng kinh doanh online với cửa hàng Trực tuyến là một fanpage FacebookKH sẽ nghiên cứu bạn qua các yếu tố sau: tốc độ phản hồimón hàngnghiên cứu từ người đang mua.

Với tốc độ góp ý, nếu bạn là chủ fanpage lớn, hoặc có 1 chiến dịch ads Facebookads thành đạt. Thì mục inbox của fanpage easy bị “overload” là bình thường.

Với những fanpage bán hàng online đang có thương hiệu, hoặc vừa mới chạy những mặt hàng món hàng hot, một ngày mỗi nhân viên sẽ kiểm tra khoảng 200-300 tin nhắn.

Cho dù nhân viên có đông, thì tình trạng quá đăng vẫn dễ bị xảy ra. Và tốc độ phản hồi bị tác động gây ra trải Nghiệm k được tốt cho KH.

giải pháp lúc này là Facebook Chatbot, bạn dễ dàng xây dựng những kịch bản góp ý khách hàng khẩn trương khi họ vừa send tin nhắn đến fanpage, k để KH phải chờ đợi lâu.

facebook-chatbot-la-gi-2 (1)

Bạn đủ nội lực thiết lập những chọn mau để KH khi nhấn vào send tin nhắn cho fanpage, có thể chọn mục tiêu liên hệ phù hợp:

ví dụ so với 1 shop mua bán thời trang, có thể thiết lập sẵn các nút như:

 • đặt mua
 • Nhận tư vấn
 • tra cứu đơn hàng

Tăng trưởng tối đa doanh thu từ KH cũ

Nếu bạn có thế mạnh sản phẩm về 1 ngách kinh doanh nào đó & có sự đầu tư tốt vào việc dùng những công nghệ mới như chatbot – bạn sẽ gặt hái được sự phát triển.

Facebook Chatbot lúc này sẽ lại phát huy quyền lợi tối đa.

Bạn đủ nội lực gửi broadcast cho toàn bộ user vừa mới subscribe vào bot của bạn, và tỉ lệ đọc lên tới hơn 80%.

Hoặc bạn dễ dàng lọc & khai thác lại tệp khách hàng cũ, gửi cho họ thông tin ưu đãikhuyến mãi cho những sự kiện quan trọng của shop.

facebook-chatbot-la-gi-1

Thông thường, khách hàng luôn thích những sự kiện giảm giá cho một số mặt hàng nhất định mà trước đây họ đang có ý định mua nhưng còn phân vân giá cả.

Những sms tự động gửi thông tin giống như này luôn mang về nhiều lượt chú ý và gia tăng lượng đơn hàng.

Fb chatbot lại tiếp tục thể hiện tính ứng dụng mạnh mẽ trong mkt với tính năng phân loại group khách hàng để đủ sức send những kịch bản thêm vào về sau.

Nếu giống như send couponevent khuyến mãi có tính chung chung cho mọi phân khúc vừa mới mua hàng, thì tính năng phân loại cho phép bạn send chuẩn xác những món hàng tiếp theo đến KH từng mua mặt hàng nào đó có liên quan.

facebook-chatbot-la-gi-3

hình trên là ví dụ từ một shop bán hàng online quần áo tập gym, họ tạo chatbot trên nền tảng Harafunnel.

Mình từng là khách hàng của họ khi mua hàng hóa áo hiệu ECHT.

Sau đó, ngay khi có lô hàng quần áo ECHT mẫu mã mới, họ đang send chính xác đến mình – người chú ý đồ gym của hãng ECHT.

Điều này thực sự mạnh mẽ & phát huy hiệu quả ngay lập tức.

không những thế, các nền móng thiết lập chatbot nổi tiếng hiện giờ như: Harafunnel, Chatfuel, Manychat còn phát triển nhiều tính năng kết quả khác support người kinh doanh online.

ví dụ như:

 • Tạo kịch bản mẫu
 • đưa khách hàng vào chuỗi sequence
 • Dashboard theo dõi số liệu
 • đưa KH từ comment vào bot
 • Tạo checkbox trên website hay QR CODE,…
 • Tạo ads
 • và còn rất nhiều quyền lợi không giống.

ví dụ Harafunnel là 1 tool về chatbot được sử dụng nhiều nhất ở VN.

Mẹo mà Facebook chatbot hoạt động

Chatbot hoạt động rất dễ dàng, bạn sẽ cần gắn kết với nền tảng cho phép tạo chatbot chuyên nghiệp như Harafunnel, Chatfuel hay Manychat bằng API.

Sau đó, chatbot mà bạn xây dựng sẽ auto giao tiếp với người dùng một phương pháp tự động với những xây dựng mà bạn đã cấu hình sẵn theo kịch bản ở các áp dụng kể trên.

Ngay khi KH có một tương tác nào đó với phần gửi inbox hoặc tương tác với bài viết trên fanpage, chatbot sẽ được click hoạt để send sms cho họ theo content đã được bạn tùy biến.

Gợi ý bạn có thể tạo thực đơn mà khi khách hàng vào nhắn tin sẽ thấy để chọn nhanh:

Hoặc mình thường hay gửi broadcast đến hàng ngàn subscribers bot của Fanpage song song thông qua Chatfuel:

Vì sao Fb chatbot lại quan trọng?

Với hình tượng được ví giống như trợ lý ảo trong công việc kinh doanh online của bạn, chatbot Facebook làm vai trò giúp bạn làm chủ mọi hoạt động liên quan đến feedback và tương tác với KH nhanh.

Chắc chắnmau gọn hơn nhiều lần đối với giao việc cho một group nhân viên thực tiễn.

Fb chatbot đem lại trải nghiệm tốt cho KH với thương hiệu

Nếu không có chatbot để tạo kịch bản send lại những lời nhắn, thông tin quan trọng ngay lập tức, bạn sẽ phải thuê 1 nhân sự để sử dụng việc này.

Mà chẳng có nhân sự nào ngồi trực tin nhắn fanpage suốt 24/7 & trả lời lại 1 cách ngay lập tức giống như chatbot cả.

Nếu một ngày có đến vài trăm inbox, bạn sẽ bỏ lỡ k ít các sms của KH mà khả năng cao là khách hàng.

Việc sử dụng chatbot để tạo góp ý nhanh chóng, giúp bạn liên kết với KH tốt hơn.

Thay vì thời gian mong đợi bạn rep lại, họ đang có thể trở thành khách hàng của đối thủ.

Không những thế, bạn còn đủ nội lực sử dụng chatbot để tạo sự thú vị, truyền đạt kiến thức giáo dục tới khách hàng:

Chat bot sẽ góp phần sử dụng gia tăng tương tác với fanpage và điều hướng KH.

Bạn k còn xa lạ với những post bán hàng chạy ads, để lại cmt để được báo giá hoặc thông tin chi tiết về món hàng.

Đây là những thể loại thiết lập chatbot để điều hướng KH thực hiện một tác vụ nào đó. Điều này đặc biệt hữu dụng với những fanpage có tệp người theo dõi lớn.

sử dụng chatbot để gửi báo giá và thông tin riêng, kích like khách hàng để lại comment, một bài bài viết càng nhiều comments tương tác càng cao và giá quảng cáo sẽ rẻ.

facebook-chatbot-la-gi-7

không những thế, với xây dựng auto trả lời cmt thông báo về giá đã send qua tin nhắn, bạn còn đủ nội lực tận dụng để điều hướng khách hàng vào website hoặc thực hiện hành động nào đó khác.

Đây là phương pháp để phối hợp giữa paid lượt truy cập salecông cụ support chatbot và đẩy lượt truy cập vào websitekhông những thế còn tăng trưởng lượng subscribers cho bot để gửi broadcast sau này.

Facebook Chatbot vs email marketing?

vấn đề đặt ra lúc này là liệu Facebook Chatbot đủ sức soán ngôi và thay thế email marketingthể loại vốn đang bị nhiều người ta là vừa mới lỗi thời và k đưa về hiệu quả cao như những bí quyết quảng bá digital khác.

Câu trả lời là: đủ sức nếu dùng đúng mẹo & cùng tùy trường hợp.

Facebook Chatbot có thể thay thế được cho mail marketing ở một số lĩnh vực nhất định.

Đặc biệt là so với những một mình sử dụng MMO hay mua bán chỉ sử dụng fanpage chạy ads.

Nếu biết vận dụng đúng mẹo, có khả năng sáng tạo kịch bản hay và tự nhiên thì Facebook chatbot sẽ phát huy kết quả cao hơn nhiều so với mail mkt.

Như bạn đã biết, % active users sử dụng mạng xã hội đặc biệt là Fb hàng ngày là một con số rất khủng, và họ có thói quen trong tiềm thức là tương tác với mọi thứ xuất hiện trên account của họ.

tuy nhiên, rất tiếc ở VN tính đến thời điểm cho đến nayvẫn chưa có nhiều công ty hay một mình mua bán nhỏ lẻ biết cách dùng chatbot đúng phương pháp.

Hay giống như người xung quanh xây dựng còn đối phó, thậm chí content kịch bản nhắn tin với khách hàng rất dở, quảng bá hàng hóa 1 cách trực tiếp, không có sự khôn khéo.

Rất nhiều shop đăng ký sử dụng Chatbot nhưng chưa biết xây dựng những menu, button trả lời nhanh:

Không những thế nhiều shop còm lạm dụng spam liên tục vô tội vạ gây sự phiền toái to so với khách hàng.

đối với công ty lớnemail mkt vẫn là ngành k thể thiếu.

Với các doanh nghiệp lớn giống như các trang thương mại điện tử, startup chuyên nghiệp, platform, SaaS,…Nếu bỏ hẳn mail mkt chỉ sử dụng chatbot để tương tác với tệp phân khúc của mình thì lại không thêm vào.

Vì những công ty to với thương hiệu lâu đời, mọi hoạt động đều phải mang tính chuyên nghiệp, tất nhiên và rạch ròiemail marketing lúc này là không thể thay thế.

Hay Fb chatbot cũng k thể send tin đến những người vừa mới tải ký tài khoản trên website/app của doanh nghiệp được.

Những thông điệp cám ơn khách hàng lâu năm, tri ân khách hànggửi tặng voucher, mã giảm giá sẽ buộc phải triển khai qua mail marketing đến tệp KH hoặc KH tiềm năng, mới tạo được sự tin tưởng và uy tín.

Nhưng send mail thì xác định tỉ lệ xây dựng đọc sẽ thấp hơn nhiều so với chatbot:

Việc kết hợp Facebook Chatbot trên fanpage để có sự góp ý nhanh với sms của khách hàng hoặc sử dụng cho những plan contest, giveaway,… tạo tương tác cho fanpage là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào nên sử dụng.

giống như vậy, tùy vào loại hình mua bán bạn có thể sử dụng chatbot mà k cần dùng mail marketing.

Còn ai sử dụng email marketing mà k kết hợp thêm chatbot thì thực sự là 1 điều thiếu sót trong chiến lược marketing.

Làm thế nào để dùng Facebook Chatbot hiệu quả?

Là người dùng các áp dụng social, bạn cần hiểu rõ nhà các nền tảng luôn mong muốn tăng cao thử nghiệm user để gia tăng mức độ gây nghiện.

Fb Messenger k ngoại lệ.

Với Facebook Chatbot, những gì khách hàng nhận được như những sms messenger bình thường vừa mới đối thoại với nhau. Khi chatbot send tin, user sẽ nhận được thông báo, nếu không xem thì cảm giác rất khó chịu.

Nên đối với bất cứ shop nào, người dùng thường có 2 lựa chọn:

 • Nhận tin của bạn & đọc mỗi khi có tin mới
 • Hủy để tránh bị làm phiền.

Nếu bạn biết mẹo tạo content và dùng chatbot tốt thì rất easy được nằm trong “whitelist” của KH. Và ngược lại, nếu dùng k khéo léo thì số lượng bị unsubscribe rất cao.

người dùng đủ nội lực tắt chatbot của bạn 1 phương pháp đơn giản với 2 click:

Facebook Chatbot đứng chung hàng ngũ với các hình thức digital marketing hiện đại không giống và có tính mới mẻphát triển theo khuynh hướng trí tuệ nhân tạo. do vậy để nói về mẹo dùng Facebook Chatbot trong phạm vi post này sẽ k đủ.

Mình sẽ còn một post khác cụ thể hơn để nói về mẹo ứng dụng Facebook Chatbot vào công việc bán hàng online với Fb fanpage của bạn sao cho kết quả.

Tại đây mình sẽ điểm qua những yếu tố chính bạn cần ảnh dung về Fb Chatbot để từ đó có những tư duy trước tiên trong cách dùng chatbot kết quả.

 • Mục đích chatbot là tạo mối quan hệ KH, chứ chẳng phải ads vô tội vạ.
 • Tặng giveaway thông qua website để dẫn subscriber cho bot.
 • Tặng giveaway với thể loại Facebook cmt để dẫn subs cho bot.
 • Mang subscribers vào chuỗi sequence đã đc setup sẵn: 90% chia sẻ, 10% sale.
 • Không bán hàng trực tiếp qua broadcast, chỉ send sharehướng dẫn, thông báo giveaway mới. kéo léo bán hàng thông qua những nội dung đc chia sẻ
 • Tạo các mục lục để users test thông tin khẩn trương.

Những công cụ chatbot thịnh hành nhất

công cụ thiết lập và khai thác tính hữu dụng của Fb Chatbot hiệu quả, mạnh mẽ nhất cho đến nay là Harafunnel, Chatfuel và Manychat.

2 cái tên Chatfuel và Manychat được phát triển bởi các đội nhóm quốc tế. Bạn đủ sức truy cập vào trang chủ của từng công cụ để xem đa số chức năng.

không những thế, mỗi thị trường có những đặc thù riêng, và để cung cấp xu hướng trí tuệ nhân tạo kết hợp omni-channel trong bán hàng online Viet Nam, Harafunnel hầu như đáp ứng đầy đủ các phương diện này với tool xây dựng Fb Chatbot hiệu quả.

Harafunnel rất easy sử dụng, giao diện đơn giản nhưng không thiếu bất cứ tính năng chuyên nghiệp nào.

Với tiêu chí xây dựng một vòng tròn khép kín hỗ trợ tối đa việc kinh doanh online cho mọi công ty, Harafunnel hướng tới 4 tiêu chí:

 • thiết lập thương hiệu
 • lôi kéo khách hàng
 • tăng trưởng thu nhập
 • tự động hóa mkt & bán hàng

không những thế luôn luôn phải luôn nằm lòng những thành phần cần thiết cần biết về áp dụng Facebook Chatbot trong sale mà mình đã nêu bên trên thì mới phát huy hết kết quả của chatbot được.

Hẹn gặp lại

Mình vừa mới đi qua tổng quan từ A-Z những điều bạn cần biết về Facebook Chatbot, những lợi ích đặc biệt của việc dùng hiệu quả Facebook Chatbot trong kinh doanh online.

bên cạnh đó là 3 tool xây dựng chatbot mạnh mẽ nhất hiện nay vừa mới được đông đảo marketer trên toàn thế giới và Việt Nam sử dụng.

Mình sẽ bổ sung thêm các tut sử dụng chatbot kết quả trong thời gian tới. Vì với thể loại marketing này, không biết hướng dẫn sử dụng sẽ kéo đến chức năng ngược.

Hi vọng post có ích với bạn và giúp bạn ảnh dung được phương pháp mang Facebook Chatbot vào công việc kinh doanh ngay hôm nay. Có thắc sang chảnh gì hãy để lại cmt, mình sẽ support

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách thêm phương thức thanh toán trên Facebook chi tiết nhất

Hướng dẫn tạo Trình quản lý doanh nghiệp để chạy quảng cáo Facebook

Hướng dẫn tạo quảng cáo Facebook giúp tăng traffic vào website

HOT: Facebook ra mắt tính năng mới vận động hiến máu tình nguyện

0
Chia Sẻ
43
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây