Chuyên viên tư vấn điều bạn cần nên biết

Tư vấn là một trong những ngành nghề hấp dẫn hiện nay trên thị trường nhân sự bởi vì công việc ổn định, thu nhập cao và nhàn hạ. Ví dụ như: nhân viên tư vấn bán hàng, nhân viên tư vấn dịch vụ, nhân viên tư vấn du học,… Vậy chuyên viên tư vấn là gì? Những kỹ năng nào để trở thành một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp? Đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới của mình để tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề mọi người thắc mắc trên bạn nhé!

Chuyên viên tư vấn là gì?

Chuyên viên tư vấn điều bạn cần biết
Chuyên viên tư vấn là gì?

Chuyên viên tư vấn chính là người đưa ra lời khuyên, giảng giải, góp ý kiến hoặc đưa ra những giải quyết tốt nhất cho những người cần được tư vấn (người hỏi).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng người tư vấn chỉ dừng lại ở việc tư vấn chứ không được đưa ra quyết định. Bởi lẽ mình chỉ là người tư vấn mà thôi còn quyền quyết định phải ở khách hàng.

Mặc dù là như vậy nhưng việc tư vấn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng. Lý giải cho điều này chúng ta có thể hiểu tư vấn là quá trình tương tác giữa bên bán và người mua. Chỉ khi quá trình này diễn ra thuận lợi thì mới thuyết phục được khách mua hàng. Do đó hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng đều đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ ở khâu tư vấn, hỗ trợ mua hàng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn những bước cơ bản cho những người mới kinh doanh online

Những kỹ năng để trờ thành một nhân viên tư vấn giỏi

Kỹ năng chuyên viên tư vấn

Hãy nắm chắc các kỹ năng sau để trở thành một nhân viên tư vấn giỏi:

– Kỹ năng giao tiếp: Tạo cảm tình để có thể xây dựng được mối quan hệ với khách hàng. Bên cạnh đó cũng cần truyền đạt thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng một cách sinh động và đầy đủ nhất.

– Kỹ năng tạo niềm tin: Có trách nhiệm chuyên môn với những lời tư vấn của mình. Từ đó bạn có thể lấy được sự tín nhiệm của người hỏi dành cho nhân viên tư vấn.

– Kỹ năng phản ứng nhanh: Bạn cần phải nảy số thật nhanh để tìm cách giải quyết vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc.

Tính cách

Chuyên viên tư vấn cần có tính cách hòa đồng, cởi mở và luôn phải giữ được thái độ thân thiện với khách hàng. Thêm vào đó đó, họ cũng cần có hoài bão, chí cầu tiến để nỗ lực vươn lên các vị trí cao hơn và không ngừng xây dựng các mối quan hệ cho mình. Cần có tính trung thực và có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Ví dụ nếu là một nhân viên tư vấn tín dụng thì bạn bên cạnh niềm nở với khách hàng thì cũng cần phải có tính thần trách nhiệm cũng như tính cảnh giác cao.

Kiến thức

Cần có đầy đủ kiến thức chuyên môn.

Luôn trau dồi các kiến thức xã hội, kỹ năng mềm và cập nhập xu hướng thường xuyên.

Trước những câu hỏi, thắc mắc của khách hãy tiến hành phân tích và đánh giá nó một cách kỹ lưỡng dựa trên các kiến thức mà mình đã có.

Đặc biệt nếu bạn sở hữu một hoặc một vài ngoại ngữ nữa thì nó sẽ là một ưu thế lớn.

>>>Xem thêm: Những nguyên tắc & tư duy đúng khi làm Marketing 0 đồng.

Công việc của nhân viên tư vấn là gì?

Nhân viên tư vấn bán hàng và những kỹ năng cần trang bị
Công việc của nhân viên tư vấn là gì?

Nhân viên tư vấn thường làm công việc như sau:

  • Trước tiên họ sẽ đón tiếp và lắng nghe những nhu cầu của khách mua hàng.
  • Dựa vào những nhu cầu ấy để giới thiệu sản phẩm phù hợp với họ. Không quên nêu bật tính năng, lợi ích của sản phẩm và so sánh với sản phẩm cùng loại của hãng hàng khác để thấy được sự khác biệt.
  • Nếu sản phẩm đang có chương trình khuyến mãi, họ sẽ nêu ra để thúc đẩy nhu cầu mua hàng cao hơn.
  • Hướng dẫn khách hàng thủ tục thanh toán
  • Luôn tạo thiện cảm và niềm nở tạo ấn tượng với khách hàng
 • Giữ gìn vệ sinh, nhất là khu vực bán hàng của mình…

Các vị trí của nhân viên tư vấn

Những lý do cấp bách doanh nghiệp của bạn cần tư vấn nhân sự
Các vị trí của nhân viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn ngày nay, nhân viên tư vấn chủ yếu qua 3 hình thức: Phục vụ cá nhân, phục vụ gia đình hay phục vụ tổ chức. Với mỗi hình thức này đều có đặc trưng riêng, mời bạn tham khảo thêm:

Tư vấn cá nhân

Công việc tư vấn cá nhân thường liên quan đến tâm sinh lý, tình cảm… Người tư vấn dựa vào nỗi buồn phiền, lo âu của khách hàng từ đó đưa ra lời khuyên để giải bớt khúc mắc này. Hình thức này có vẻ tương đối bí mật, chỉ là các cá nhân bàn bạc với nhau.

Tư vấn gia đình

Bạn đã gặp trường hợp gia đình có khúc mắc hay mâu thuẫn với nhau, đây cũng là trường hợp thường thấy nhân viên tư vấn giải quyết để cải thiện mối quan hệ gia đình, từ đó mọi người thấu hiểu nhau hơn.

Tư vấn nhóm

Đây là hình thức tư vấn với một nhóm người có chung mục tiêu nhằm tạo ra liên kết bền chặt bên trong. Như vậy sẽ giúp cho họ hiểu nhau hơn và dễ dàng hợp tác phát triển và thành công hơn.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Chuyên viên tư vấn. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem them :HƯỚNG DẪN TĂNG LIKE FANPAGE NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( ijobs, topcv, … )

0
Chia Sẻ
31
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây