Mục lục

Chụp ảnh cơ bản cho người mới cần biết

Bạn mới tập tành chụp ảnh và mong muốn chụp được những bức ảnh đẹp? Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về nhiếp ảnh mà không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tham gia những lớp học chụp hình nhưng lại không có nhiều thời gian và điều kiện? Vậy chắc chắn rằng kiến thức chụp ảnh cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn được những bước chân khi bước đi trên “con đường nghệ thuật” này.

Chụp ảnh cơ bản bạn biết gì về máy ảnh?

Máy ảnh là thiết bị chụp lại hình ảnh của người, sự vật hoặc các hiện tượng dùng trong nghệ thuật, nghiên cứu khoa học và trong đời sống của con người.

Chụp ảnh cơ bản điều bạn cần biết
Chụp ảnh cơ bản bạn biết gì về máy ảnh?

Chụp ảnh cơ bản máy ảnh hoạt động dựa trên nguyên lý tính chất của ánh sáng, ánh sáng của đối tượng ảnh được chuyển tải tới thấu kính, sau đó  hình ảnh được phản xạ qua gương lật lên kính ngắm, thợ ảnh sẽ định hình khung ngắm từ khung kính ngắm này. Khi ta ấn vào nút chụp, gương lật và màn trập đều được mở ra. Ánh sáng từ ống kính được thu vào tấm cảm biến, ghi lại hình ảnh thực. Nguồn sáng kết hợp hài hòa với độ nhạy của phim (cảm biến) sẽ cho những tấm ảnh đúng sáng. Như vậy ta đã thu được tấm hình cần chụp như mong muốn.

>>>Xem thêm: Lập plan kinh doanh online ngành thời trang siêu chi tiết A-Z

Máy ảnh gồm có các bộ phận sau:

Ngày nay, máy ảnh càng ngày càng được thiết kế hiện đại hơn, kích thước nhỏ, gọn và hình thức bắt mắt hơn và được giản tiện được các chi tiết rườm rà. Mặc dù vậy

Các bộ phận chính của máy ảnh đều có cấu tạo như sau:

Máy phim Olympus OM-1 (OM1) + 24mm f2.8 - Máy Ảnh Xách Tay Nhật
Các bộ phận chính của máy ảnh đều có cấu tạo như sau:

– Buồng tối máy ảnh.

Buồng tối của máy nằm trong thân máy, đúng như tên gọi nó là một hộp đựng phim kín mít vì  phim chụp là chất bắt nhạy ánh sáng . máy cơ có trục kéo, trục cuốn phim, trong khi đó máy điện tử  trục bằng mô tơ.

– Ống kính máy ảnh:

ống kính là con mắt của máy ảnh. Nó sẽ thu gom các tia sáng và rọi chiếu các tia sáng ấy lên kính ngắm hay bề mặt cảm biến để tạo thành hình ảnh. Chất lượng của ống kính quyết định chất lượng của hình ảnh được tạo ra. Ống kính của máy ảnh dùng để định vị khoảng cách, ghi nhận hình ảnh, điều chỉnh các góc độ ảnh, chống lóa… Có nhiều loại ống kính khác nhau giúp bạn tùy chỉnh độ xa gần bằng cách điều chỉnh độ dài ngắn của ống kính.

Các nút điều khiển cơ bản:

Các nút điều khiển của máy ảnh thường có: nút bấm chụp, nút chọn chế độ chụp, đèn cóc, ống kính, khẩu độ ống kính, nút tháo ống kính

Cảm biến ảnh:

Chụp ảnh cơ bản từ thuở đầu của nhiếp ảnh, máy ảnh lưu hình ảnh trên tấm kính hoặc tấm phim. Ngày nay, máy ảnh số tái tạo hình ảnh trên tấm cảm biến hình ảnh. Các tấm cảm biến được tạo thành từ hàng triệu photodiode cảm nhận ánh sáng được thiết kế thành một tấm lưới. Mỗi photodiode ghi lại một điểm nhỏ của hình ảnh và tất cả chúng tạo thành bức ảnh. Hiện có hai loại cảm biến ảnh CCD và CMOS, về cơ bản chúng hoạt động như nhau. Kích thước của cảm biến quan trọng hơn số lượng điểm ảnh trên cảm biến.

Tốc độ màn trập của máy ảnh

Sử dụng màn hình điện thoại để chụp ảnh phản chiếu - YouTube
Tốc độ màn trập của máy ảnh

Đây là tốc độ đóng màn trập của máy ảnh trên một ảnh chụp, tốc độ màn trập, một bức ảnh có độ nét tốt hay không thì yếu tố này cũng sẽ là một phần quyết định.
Ví dụ, khi chụp hình sự kiện, bạn chụp đối tượng là những người tham gia sự kiện đang di chuyển liên tục. Nếu tốc độ bạn để thấp hơn 1/100 giây thì có có những đường vệt dài cho chuyển động mà máy chưa bắt nét hết thì tốc độ chụp quá thấp, nếu bạn tăng tốc độ chụp từ 1/100 lên 1/400 là bạn sẽ thấy sự khác biệt khi chụp chuyển động.

>>>Xem thêm: Phát triển Website – biến website thành money thay vì chết yểu

 ISO – độ nhạy sáng của máy ảnh

Đây là một trong 3 yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Thông thường ISO thấp nhất ở các dòng máy hiện nay từ 50-200 và cao nhất có thể lên tới 256.000. Nếu điều kiện ánh sáng tốt bạn có thể để ISO thấp nhất. Ngược lại, khi vào những nơi thiếu sáng bắt buộc bạn tăng ISO lên để bù sáng, và vì thế ISO càng cao sẽ càng Noise hơn.
Bài viết trên đã cho các bạn biết về Chụp ảnh cơ bản. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>xem thêm: 1 + 1>2: BÍ QUYẾT TIỀN ĐẺ RA TIỀN CỦA NGƯỜI DO THÁI

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( chupanhnoithat, mimosawedding, … )

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SIMPLE SEEDING
SIMPLE UID
SIMPLE SHOP
BACKLINK / GUEST POST
TÊN MIỀN ĐẸP
CHĂM SÓC FANPAGE
CHĂM SÓC WEB
Simple ZNS
THIẾT KẾ WEBSITE
TẠO LANDINGPAGE
COMBO ATP MOBILE
ATP CARE PRO
Auto Viral Content
Simple Ads
Simple Zalo
Simple Facebook PRO
Simple Tikdown
Scroll to Top

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây