Chứng khoán phái sinh là gì? Những kiến thức “quan trọng” về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh ngày nay càng được nhiều các nhà đầu tư quan tâm  tìm hiểu. Vậy chúng ta có thể hiểu thế nào là Chứng khoán phái sinh là gì? Những kiến thức “quan trọng” về chứng khoán phái sinh. Cùng đọc thêm ngay bài viết dưới đây nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì (1)
Chứng khoán phái sinh là gì?

Về bản chất, chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào một tài sản cơ sở như nông sản, hàng hóa, thủy hải sản, máy móc,… cho rằng giá trị của chúng sẽ tăng hoặc giảm trong tương lai. Nếu bạn sẽ nhận diện  đón đầu xu thế phát triển của thị trường. Bạn sẽ đầu cơ vào sản phẩm chứng khoán phái sinh để tìm kiếm món hời béo bở khổng lồ.

Hay nói dễ hiểu hơn, Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, v,v.. Hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,…

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

  • Chứng khoán phái sinh là những sản phẩm chứng khoán có thời hạn. Chúng có ngày hiệu lực & kết thúc. Ngay khi ký kết hợp đồng, bên mua  bên bán phải cam kết thực hiện trách nhiệm & nghĩa vụ của mình. Không có một điều luật hoặc quy định nhất định nào về thời hạn của sản phẩm này, mà tất cả do thỏa thuận của các bên tham gia.
  • Chứng khoán phái sinh là một đòn bẩy tài chính hiệu quả. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà song song với đấy chính là vấn đề nguy cơ. Cho nên sản phẩm này đặt lên vai các nhà đầu tư sức ép khá lớn.
  • Đây là một loại sản phẩm đầu tư vào sự biến động giá trị của tài sản trong tương lai, chứ không phải là vào tài sản rõ ràng.

Chứng khoán phái sinh gồm có 4 loại chính:

– Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua & bán một loại tài sản ở một thời điểm rõ ràng trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

– Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết  giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

– Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, thế nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm rõ ràng trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn gồm có quyền chọn mua  quyền chọn bán.

– Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ nói rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền  phương pháp tính toán rõ ràng.

Xem thêm: Hướng dẫn học cách chơi chứng khoán mới nhất 2022

Một vài ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là loại tài sản tài chính có rất là nhiều ưu điểm  mang tới lợi nhuận cao cho nhà đầu tư thế nhưng bên cạnh đấy cũng có một số rủi ro nhất định. Trong đó:

Ưu điểm Đòn bẩy cao
Có thể sinh lợi nhuận theo cả 2D hướng biến động tăng  giảm của thị trường.
Không tốn thời gian mong đợi chu kỳ thanh toán (T+0)
Tránh được các rủi ro biến động giá trên thị trường
Tính thanh khoản cao
Nhược điểm Rủi ro cao
Thị trường biến động liên tục do đó cần phân tích một cách kỹ lưỡng để thu được lợi nhuận cao

Với những điểm mạnh và điểm yếu nêu trên, đây được xem là sản phẩm tài chính thích hợp với đối tượng nhà đầu tư giao dịch nhiều, có năng lực chấp nhận rủi ro cao  đã có kinh nghiệm đầu tư trên thị trường. Ngoài ra, loại chứng khoán này cũng phù hợp với các đơn vị, tổ chức để hedging, hiểu dễ dàng khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có 1 khoản bảo hiểm cho tài sản trên thị trường chứng khoán cơ sở khi thị trường giảm.

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Tất tần tật về đầu tư chứng khoán hiệu quả

Danh sách các công ty chứng khoán phái sinh

Hiện nay, các công ty chứng khoán sau đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán, bao gồm:

– Công ty cổ phần (CTCP) Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

– CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh SSI (SSI)

– CTCP Chứng khoán VPS (VPS)

– CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư  Phát triển Việt Nam (BSC)

– CTCP Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT)

– CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

– CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

– Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

– CTCP Chứng khoán MB (MBS)

– Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS)

– CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank Securities)

– Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS)

– CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

– CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

– CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

– CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

– Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS)

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì (2)
Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh

Với thị trường chứng khoán phái sinh, thì thời gian hoạt động của các giao dịch hợp đồng tương lai sẽ xảy ra trước đối với thị trường cơ sở là 15 phút nhưng cả 2 thị trường này lại có cùng thời gian kết thúc cụ thể:

– Buổi sáng: phiên giao dịch mở cửa từ: 8h45 – 9h00 đây nói một cách khác là phiên khớp lệnh định kỳ.
– Phiên khớp lệnh liên tục được xảy ra từ: 9h00 – 11h30. Từ 11h30 – 13h00 là hời gian nghỉ trưa.
– Buổi chiều: phiên giao dịch khớp lệnh diễn ra liên tục từ: 13h00 – 15h00.

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?

Chứng khoán phái sinh là gì (3)
Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh không?

Với cơ chế hoạt động linh động cùng sự đầy đủ sản phẩm đầu tư, có thể thấy đầu tư chứng khoán phái sinh rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Thế nhưng những khác biệt của loại chứng khoán này vẫn đáng lo ngại về sự đảm bảo khi đầu tư. Lý do mà nhiều nhà đầu tư công bố về loại chứng khoán này đó là tiêu chí “tương lai” làm cho sản phẩm chứng khoán phái sinh giống như một dạng cá cược may rủi cùng lúc đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ so với đầu tư cổ phiếu thông thường.

Nhưng, nhà đầu tư vẫn có thể yên tâm khi đầu tư chứng khoán phái sinh bởi không những riêng chứng khoán phái sinh mà bất cứ sản phẩm đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro & hạn chế riêng. Bằng cách trau dồi thêm kiến thức mới cũng như đọc thêm từ các báo cáo phân tích do các doanh nghiệp chứng khoán & các trang thông tin uy tín đăng tải, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tránh được những nguy cơ đó.

Xem thêm: Bull trap là gì? Tất tần tật về bẫy chứng khoán mà ai cũng cần biết

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Chứng khoán phái sinh là gì? Những kiến thức “quan trọng” về chứng khoán phái sinh. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (luatvietnam.vn, finhay.com.vn,…)

0
Chia Sẻ
0
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây