Cảm xúc tiêu cực và cách giải quyết một cách hiệu quả

Tất cả chúng ta đều trải qua cảm xúc từ khi còn nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những cảm xúc – cụ thể là những cảm xúc tiêu cực bởi vì nếu cảm xúc tiêu cực thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống thì chúng ta sẽ khó thoát khỏi tình trạng tồi tệ và ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. Cùng tìm hiểu về cảm xúc tiêu cực qua bài viết dưới đây nhé.

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Pam định nghĩa cảm xúc tiêu cực là một cảm xúc khó chịu hoặc không vui được gợi lên trong các cá nhân để thể hiện một tác động tiêu cực đối với một sự kiện hoặc con người.

Cảm xúc tiêu cực điều bạn cần biết
Cảm xúc tiêu cực là gì?

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng nhãn tiêu cực, nhưng với những gì chúng ta biết về cảm xúc, điều quan trọng là phải thừa nhận rằng tất cả các cảm xúc là hoàn toàn bình thường để trải nghiệm. Chúng là một phần của DNA ăn sâu của chúng tôi. Điều quan trọng hơn, là sự hiểu biết khi nào và tại sao những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh và phát triển những hành vi tích cực để giải quyết chúng.

Cảm xúc tiêu cực phát sinh trong giao tiếp

Đàm phán giống như quả cầu tuyết lăn xuống dốc núi, càng lăn nó càng lớn lên cùng với tác hại của nó. Hơn thế, cảm xúc có tính lan truyền, nên có thể kích động người khác phát sinh ra những cảm xúc tương tự làm cho các tình huống càng thêm nghiêm trọng hơn. Tâm trạng tức giận của một người chính là nguyên do khơi nguồn cho sự tức giận của người khác. Đừng tự biện minh cho cảm xúc tiêu cực của mình, vì điều đó chỉ làm cho cảm xúc tiêu cực thêm trầm trọng.

>>>Xem thêm: Xem ngay tất tần tật các ý tưởng kinh doanh kiếm tiền hiện nay (Phần 3)

Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Muốn thành công phải tập thói quen khống chế, làm chủ các cảm xúc tiêu cực của mình và chuyển hóa chúng thành các cảm xúc tích cực. Để làm được điều này bạn cần luôn luôn giữ thái độ lạc quan, tự tin, xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh, có cái nhìn khoan dung độ lượng, có trách nhiệm về những gì mình làm và tập trung vào mục tiêu đề ra. Abraham Lincoln cho rằng: “Con người chỉ vui khi chính họ quyết định để tâm trí mình vui vẻ”.

Đừng để cho cảm xúc tiêu cực khống chế mình

Cảm xúc tiêu cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bởi nó có thể gây ra hàng loạt những rắc rối, nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, hãy làm chủ cảm xúc trước khi nó làm chủ mình. Càng tập trung suy nghĩ vào những yếu tố tích cực của sự việc thì càng dễ kiềm chế cảm xúc tiêu cực phát sinh. Thái độ sống vui vẻ, hài hước giúp bạn có những cảm xúc tốt nhất có thể ngay cả trong hoàn cảnh bi đát nhất.

Để làm chủ được cảm xúc của mình 

Bạn có đang bị cảm xúc tiêu cực lấn lướt? - KIN VUX
Để làm chủ được cảm xúc của mình 

Không để cảm xúc khống chế mọi hành động quyết định và luôn hướng tới những cảm xúc tích cực quả là một điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bản thân bạn phải vượt qua chính mình và có ý chí kiên định. Khi gặp bất kỳ hoàn cảnh khó khăn hay vấp ngã ngoài cuộc sống bạn cần tự động viên khích lệ bản thân. Cách tốt nhất là có sự chuẩn bị trước về tinh thần và cách cách ứng xử theo hướng tích cực đối với những tình huống, cả tốt và xấu, có thể xảy ra, để luôn trong tư thế sẵn sàng làm chủ cảm xúc của mình. Luôn tự tin vào chính mình và suy nghĩ tích cực, động viên bản thân để đạt được kết quả mong muốn.

Khi đã làm chủ được cảm xúc của mình

Sẽ giúp bản thân bạn vượt qua được những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Dù cho đây không phải là điều dễ dàng gì nhưng chỉ cần bạn cố gắng, quyết tâm và hướng đến những điều tích cực sẽ giúp bạn thành công.

>>>Xem thêm: Bạn Biết Gì Về Mô Hình Marketing 4P?

Một số cảm xúc tích cực phổ biến bao gồm:

 • Yêu
 • Vui sướng
 • Thỏa mãn
 • Hài lòng
 • Quan tâm
 • Thích thú
 • Hạnh phúc
 • Thanh thản
 • Kinh sợ (vừa kinh ngạc vừa sợ hãi)

Một vài trong số những cảm xúc tiêu cực thường cảm thấy là:

 • Sợ hãi
 • Tức giận
 • Ghê tởm
 • Buồn
 • Thịnh nộ
 • Cô đơn
 • Sầu muộn
 • Bực bội, khó chịu

Chúng ta có cần cả hai loại cảm xúc không?

Khi nhìn lại danh sách ví dụ về những cảm xúc tiêu cực, bạn có muốn cảm nhận một trong số chúng không? Có lẽ là không, và điều đó không có gì là lạ. Thật không ổn tí nào để trải nghiệm bất kỳ một cảm xúc nào trong số chúng.

Các kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân cực hiệu quả - KynaBiz
Chúng ta có cần cả hai loại cảm xúc không?

Bây giờ, hãy tham khảo danh sách những cảm xúc tích cực. Có bao giờ bạn cảm nhận được một trong số những cảm xúc đó và suy tư rằng, “Tôi ước mình không cảm nhận cảm xúc này?” Dù bạn trải nghiệm điều này một đến hai lần – nhìn chung ở thời điểm chúng ta nghĩ chúng ta không nên cảm nhận những cảm xúc tích cực – thật dễ nhận ra rằng danh sách này chứa đầy những cảm xúc thú vị mà mọi người có xu hướng tìm kiếm. Chúng ta biết rằng chúng ta cần những cảm xúc tích cực để vận hành hiệu quả, trưởng thành và phát triển.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về Cảm xúc tiêu cực. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Điện Thoại Hot Nhất Năm 2020 Không Thể Bỏ Qua

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vungtri, compassion, … )

0
Chia Sẻ
41
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây