Cách Chọn Lục Bình Để Bàn Thờ

Lục Bình một vật phẩm trang trí khá quen thuộc với chúng ta và có thể dễ dàng thấy trong mọi gia đình ngày nay. Nhưng không phải ai cũng biết lý do tại sao chúng lại được yêu thích như vậy thậm chí còn được gọi là “thú chơi Lục Bình” và là niềm đam mê của rất nhiều người. Đặc biệt trong phong thủy, những chiếc bình này mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên việc lựa chọn những chiếc bình hay một cặp lục bình gỗ như thế nào thích hợp để bàn thờ vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay của Gỗ Đỉnh sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Lục Bình gỗ Hương
Lục Bình gỗ Hương

Lục Bình là gì?

Lục Bình còn được gọi là Lộc Bình lấy ý tưởng từ hình dáng của lá bèo tây nên có hình dáng thân bầu, miệng loe. Ngày nay, chúng được sử dụng rất nhiều trong trang trí phòng khách, văn phòng, nhà thờ tổ,… Tùy theo mục đích sử dụng của gia chủ. Đặc biệt bởi mang nhiều ý nghĩa tâm linh mà chúng còn là một vật dụng hầu như đều có trên bàn thờ ngày nay.

Lục Bình gỗ Bách Xanh
Lục Bình gỗ Bách Xanh

Ý nghĩa của Lục Bình gỗ khi đặt bàn thờ

Từ xưa, chỉ có vua chúa hay những gia đình quan chức giàu có, quyền lực mới có Lục Bình gỗ trong nhà. Ngày nay thì hầu như trong mỗi gia đình Việt Nam đều có vật dụng này, là vật phẩm quan trọng trong trang trí phòng thờ.

Theo Phong Thủy, Lục Bình gỗ mang ý nghĩa chính là tích lộc, mang lại nhiều tài lộc cho con cháu, hút tài lộc cho gia đình, dòng họ. Vì vậy nên chúng còn được gọi phổ biến dưới cái tên Lộc Bình.

Ngoài ra, theo dân gian ta còn có rất nhiều ý nghĩa về Lục Bình như: Khi cắm thêm một cành trúc vào lọ thì sẽ gặp nhiều may mắn về tiền bạc và sự nghiệp. Cắm thêm thanh đao, kiếm thì lại gặp may mắn về thăng quan, tiến chức. Nếu cắm cành đào lại may mắn về tình duyên. Lục Bình gỗ để nguyên không cắm bất kỳ cái gì thì vẫn mang ý nghĩa tài lộc như trên.

Lục Bình gỗ Bách Xanh
Lục Bình gỗ Bách Xanh

Các loại Lục Bình và cách để bàn thờ

Hiện nay Lục Bình để trên bàn thờ cũng được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau: Thủy tinh, gốm, sứ, gỗ, đồng,… Với mỗi chất liệu sẽ mang lại một vẻ đẹp khác nhau và sự phù hợp riêng cho mỗi gia chủ.

Mỗi chất liệu còn được gia công, khắc họa thêm nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau rất tinh xảo. Không những mang tính thẩm mỹ mà theo quan niệm dân gian còn cho rằng, những đường nét uốn lượn có tác dụng luân chuyển những dòng khí tốt và lưu giữ chúng lại bên trong tại nên nhiều năng lượng tích cực.

Lục Bình gỗ dùng để trên bàn thờ giờ đây không chỉ làm một vật trang trí mà còn thể hiện một không gian thờ cúng thiêng liêng. Tùy vào không gian và điều kiện kinh tế gia đình mà mà chúng ta chọn loại để trên bàn thờ sao cho phù hợp. Trên bàn thờ người ta thường đặt lọ nhỏ vừa đủ để cắm hoa có kích thước từ 50cm đến 70cm. Nếu đặt 1 bình thì phải đặt bên tay trái (hướng Đông), hướng nhìn thằng vào bàn thờ. Nếu đặt 2 bình thì bình thường đặt 2 bên bát hương trên bàn thờ.

Lục Bình gỗ Trắc
Lục Bình gỗ Trắc

Cách chọn Lục Bình phù hợp để bàn thờ

Như ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì việc chọn được những chiếc Lục Bình phù hợp là đặc biệt quan trọng. Ngoài việc thể hiện ý niệm của gia chủ và sự hiểu biết sâu sắc của gia chủ trong việc thờ cúng tâm linh. Liên quan đến thờ cúng, tâm linh thì chúng ta lại càng phải kỹ càng, không được sơ sài, qua loa. Vậy ta cần phải lưu ý gì khi chọn lọ Lục Bình để bàn thờ?

  • Chọn những lọ có họa tiết, hoa văn vì chúng mang rất nhiều ý nghĩ tâm linh.

  • Chọn bình có kích thước phù hợp, không nên quá to hay quá nhỏ.

  • Tùy vào không gian nội thất trong phòng thờ cũng như trên bàn thờ mà chọn bình được làm từ chất liệu cũng như màu sắc phải phù hợp.

  • Hoa văn và các họa tiết được khắc trên bình cũng nên chọn phù hợp với cảnh trang trí chung của bàn thờ, phù hợp với tính chất của gia chủ về công việc, vị trí trong dòng họ, gia đình.

Lục Bình gỗ Nu Nghiến
Lục Bình gỗ Nu Nghiến

Việc có những chiếc Lục Bình trong nhà hay để trên bàn thờ trong thờ cúng là một hình ảnh thật đẹp. Vừa mang hơi thở của một phong tục tập quán đẹp của nước ta vừa thể hiện một nét truyền thống gia đình nhiều ý nghĩa. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể chọn mua những chiếc lọ Lục Bình phù hợp với gia đình mình.

NẾU BẠN CẦN MUA

Sản phẩm Lục Bình hãy liên hệ

  • Website: godinh.com

  • Số điện thoại : 08 6863 2345 (zalo)

  • Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc.

0
Chia Sẻ
43
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây