Mục lục

Tìm Hiểu Cách Tính Các Múi Giờ Trên Thế Giới

Cách đây hàng trăm năm, khi chưa có đồng hồ người xưa thường sử dụng mặt trời để có thể xác định thời gian một ngày. Xã hội càng phát triển, con người đã dần tìm ra cách tính múi giờ trên Trái Đất một cách hệ thống. Vậy công thức tính ra sao? Có bao nhiêu múi giờ trên thế giới? Hãy cùng ATPWEB Tìm Hiểu Về Cách Tính Các Múi Giờ Trên Thế Giới nhé

Thế giới có bao nhiêu múi giờ?

Đầu tiên, mọi người cần phải hiểu múi giờ được nhắc đến ở đây là gì? Múi giờ dùng để chỉ một vùng trên bề mặt Trái Đất. Ở đó, các nhà khoa học đã quy ước sử dụng thời gian theo giờ địa phương làm tiêu chuẩn. Khi ấy các đồng hồ trên có cùng múi giờ sẽ chỉ cùng một thời gian.

Như mọi người đã biết, Trái Đất hình gì – đó là hình cầu và quay từ Đông sang Tây. Chính vì thế mà thời gian cũng được biến đổi từ Đông sang Tây. Cùng một thời điểm xác định, có thể nơi này là buổi sáng nhưng nhiều nơi đã là buổi tối. Những thành phố khi nằm ở kim tuyến khác nhau sẽ có nhiều múi giờ khác nhau.

Trái đất có 24 đường kinh tuyến nên chia Trái Đất thành 24 phần bằng nhau. Cứ mỗi một kinh tuyến sẽ tương ứng với một múi giờ nhất định. Như vậy trên thế giới có tất cả 24 múi giờ.

Theo sự xác định của các nhà khoa học thì mọi múi giờ đều được lấy tương đối theo giờ UTC. Nó được coi là giờ phối hợp quốc tế và xấp xỉ giờ GMT. UTC được lấy một cách tương đối với giờ tại kinh tuyến số 0 thông qua đài thiên văn Greenwich của Anh.

Các nhà khoa học nhận định, trên lý thuyết thì giờ GMT là giờ mặt trời. Nó được xác định bằng cách tính thời điểm mặt trời giữa trưa nằm trên đường kinh tuyến Greenwich. Mà quỹ đạo Trái Đất theo hình elip chứ không tròn nên dẫn đến chênh lệch múi giờ.

Đồng thời Trái Đất tự quay quanh trục của nó không đều. Hơn nữa lại không chịu tác động của Mặt Trăng nên có sự chậm dần. Lúc ấy, sử dụng giờ GMT sẽ không đảm bảo độ chính xác tuyệt đối được. Vì thế, người ta thay GMT bởi UTC nhằm phối hợp giờ quốc tế giữa nhiều đồng hồ nguyên tử trên địa cầu. Đương nhiên sự chênh lệch giờ giữa chúng không đáng kể nên độ chính xác được tin tưởng.

Cách Tính Các Múi Giờ Trên Thế Giới

Sau nhiều năm nghiên cứu, người ta xác định công thức tính giờ như sau:

Tm = To + M.

Theo công thức sẽ có:

 • Tm chính là múi giờ.
 • To là giờ xác định theo GMT.
 • M là là số thứ tự theo kinh tuyến của múi giờ.

Dựa theo múi giờ của kinh độ, chúng ta có thể tính toán chính xác được giờ địa phương. Và ngược lại biết rõ múi giờ địa phương là tính được múi giờ nơi mình đang sống. Công thức cụ thể là:

Tm = Tm + Dt

Trong đó, Dt chính là khoảng chênh lệch về thời gian giữa kinh độ múi giờ với kinh độ cần được xác định. Nhà khoa học sẽ căn cứ vào vị trí kinh tuyến mà đưa ra dấu cộng hoặc trừ. Trường hợp kinh tuyến đang nằm ở bán cầu Đông ở công thức sẽ thành “+Dt” còn ở bán cầu Tây là “-Dt”.

Như vậy, mọi người sẽ thiết lập được cách tính giờ tại hai bán cầu thành:

 • Giờ tại bán cầu Đông = giờ GMT + giờ tại khu vực địa phương.
 • Giờ tại bán cầu Tây = giờ khu vực địa phương – giờ GMT.

Tuy nhiên, khi tính toán vẫn cần chú ý tại điểm cùng bán cầu sẽ không thay đổi về ngày. Còn khi khác bán cầu sẽ có sự thay đổi không chỉ giờ mà cả ngày cũng khác. Quy luật đổi ngày sẽ tính từ kinh tuyến 180 độ. Nếu từ Đông sang Tây cộng thêm 1 ngày, ngược lại từ Tây sang Đông tính lùi đi 1 ngày.

Các tiện ích nổi bật của dịch vụ Làm Web Bán Hàng Online trọn gói tại ATPWeb:

 • Website bán hàng ATPWeb giúp tối ưu hiệu quả SEO: Giúp bạn có một Website chuẩn SEO, khách hàng có thể tìm bạn trên Google một cách dễ dàng nhất.
 • 500+ giao diện Responsive đẹp mắt, tùy biến cao: Giúp bạn có một Website thân thiện, dù là bất cứ thiết bị nào Website sẽ cho họ một trải nghiệm mua hàng hấp dẫn.
 • Website tốc độ cao và băng thông không giới hạn: Giúp bạn có một Website tốc độ cao, khách hàng của bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ load của một trang báo.
 • Dịch vụ cài đặt dễ dàng và nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói của ATPWeb bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như:Kho bài viết, tài liệu, cẩm nang và khóa học miễn phí, khuyến mãi tùy theo từng gói dịch vụ, miễn phí các dịch vụ phát sinh và nhiều lợi ích khác.
 • An toàn, bảo mật tuyệt đối: Website của bạn sẽ được được bảo vệ tuyệt đối với hàng rào “https://” và “SSL” tiêu chuẩn quốc tế giúp tránh được sự tấn công của virus, hacker.
 • Hỗ trợ tư vấn Marketing & bán hàng: Cung cấp cho Khách hàng những tư duy, kiến thức về Marketing và cách kinh doanh ngay trên Website.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng một Website phù hợp với thương hiệu của mình, nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu nhất thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi trong hôm nay để được tư vấn miễn phí nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SIMPLE SEEDING
SIMPLE UID
SIMPLE SHOP
BACKLINK / GUEST POST
TÊN MIỀN ĐẸP
CHĂM SÓC FANPAGE
CHĂM SÓC WEB
Simple ZNS
THIẾT KẾ WEBSITE
TẠO LANDINGPAGE
COMBO ATP MOBILE
ATP CARE PRO
Auto Viral Content
Simple Ads
Simple Zalo
Simple Facebook PRO
Simple Tikdown
Scroll to Top

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây