8 kỹ năng của nhân viên kế toán cơ bản cần thiết hiện nay

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở toàn bộ các doanh nghiệp và được xem là ngành phổ biến vào thời điểm hiện tại. Làm ở vị trí này, ngoài vững kiến thức chuyên mônbạn cần phải học hỏi và trau dồi thật nhiều kỹ năng quan trọng cho bản thân. Cùng phanmematp xem ngay 8 kỹ năng của nhân viên kế toán cần có dưới đây, để tiếp thêm cho mình những kiến thức hay và hữu ích nhé!

1. Trình độ khả năng chuyên ngành cao

Theo luật kế toán của nước ta quy định, những cá nhân làm trong bộ phận kế toán kiểm toán cần có chứng chỉ kế toán trưởng hoặc chứng chỉ hành nghề kế toán do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đáng chú ýnếu bạn muốn biến thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì bạn phải chứng minh được năng lực thực sự qua kinh nghiệm xử lý công việc, quá trình quản trị và cống hiến cho doanh nghiệp.

Ngoài việc học tập trên ghế nhà trường chuyên môn tài chính kế toán, cùng đó là quá trình học tập và đi làm tích lũy thêm kiến thức, bạn phải sẽ rút ra được những trải nghiệm như: năng lực lập báo cáo; trình bày báo cáo kế toán; khả năng thống kê; phân tích tài chính; năng lực lập và phân tích báo cáo kế toán cũng giống như quản trị tài chính công ty.

2. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Công việc kế toán luôn phải tiếp cận với những con số, cụ thể như: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo, thu chi,… Những việc này đòi hỏi bạn cần có kỹ năng của nhân viên kế toán quan sát tình hình thực tế, nhận định những sự việc phát sinh, để từ đấy phân tích, tổng hợp chúng một cách kịp thời và chuẩn xác.

Kế toán sẽ rất bận rộn vào những ngày gần cuối tháng, cuối năm vì phải tổng kết chi tiêu, lương bổng cho nhân viên… Để phân tích và tổng hợp đúng, bạn cần có sức khỏe và tinh thần tốt, tránh mắc những sai lầm không đáng có. Vì chỉ cần một sai sót một con số, bạn cũng có thể gây ra thiệt hại cho công ty hàng tỷ đồng.

3. Kiến thức tin học

Khi mà ngày nay công nghệ 4.0 lên ngôi, toàn bộ các công việc đều được xử lý trên máy tính và các phần mềm hỗ trợ thì nhân viên kế toán cũng cần phải thành thục các kiến thức tin học cơ bản và học hỏi thêm các kỹ năng của nhân viên kế toán nâng cao.

kỹ năng của nhân viên kế toán

Bạn phải thành thạo Excel, Misa… sử dụng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán.

4. Khả năng ngoại ngữ

Đây chính là chìa khoá vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán giúp bạn đạt được những vị trí cao trong doanh nghiệp lớn. Tiếng Anh của bạn phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài, đọc dịch các tài liệu và viết các báo cáo tài chính kế toán bằng tiếng anh khi được yêu cầu.

5. Chịu được áp lực công việc

Công việc nào thì cũng có sức ép, riêng kế toán thì thường đối mặt với sổ sách, giấy tờ và các vấn đề nghiệp vụ phát sinh. Để có thể tránh được những sai lầm và đạt được kết quả tốt trong công việc, bạn cần tập luyện cho mình tinh thần thép, năng lực chịu được sức ép công việc cao. Đừng nên trì trệ và dồn việc nhiều quá, điều này sẽ khiến bạn thêm sức ép.

6. Năng lực tư duy tốt

Nghề kế toán kiểm toán đòi hỏi rất nhiều kiến thức tổng hợp, quan trọng là tư duy toán học, tư duy logic bởi công việc trọng điểm của kế toán vẫn là tính toán. Kế toán luôn luôn phải tiếp xúc với những con số, những bảng biểu và những phép tính phức tạp và yêu cầu độ chuẩn xác phải tuyệt đối.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng của nhân viên kế toán bạn phải biết cách sắp xếp và quản lý tốt thời gian để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian của bạn trở nên vô íchBố trí công việc một cách hợp lý hơn sẽ giúp bạn có thể tận dụng thời gian để làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất thực hiện những công việc.

8. Cẩn thận, trung thực và chính xác

Một nhân viên kế toán hàng ngày phải thường xuyên làm việc, xử lý các con số ảnh hưởng đến tiền bạc. Nên chỉ cần sai sót một tí thôi hay mắc một lỗi nhỏ ở đâu đấy thì rất mất thời gian để có thể phát hiện ra để xử lý kịp thời. Với những lỗi nghiêm trọng có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình.

kỹ năng của nhân viên kế toán

Để có thể phát triển trong nghề này thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty quan tâm nhất khi tuyển dụng ứng viên.

Ngoài ra, trung thực còn có nghĩa là những thông tin bạn cung cấp phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh.

9. Kết bài

Trên đây phanmematp đã sẻ chia kinh nghiệm, cũng giống như các kỹ năng của nhân viên kế toán quan trọng cần nên có. Chúc các bạn tập luyện tốt và thành công trong cuộc sống!

Xem thêm: ​Kỹ năng ngoại ngữ, tại sao cần trang bị kỹ năng ngoại ngữ?

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:legiavietnam,salekit,vietblend)

0
Chia Sẻ
1
Lượt Xem

Bình luận về chủ đề post

ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN KINH DOANH & DOANH NGHIỆP MÙA CÔ VI

*Áp dụng đến hết 31/5

GIẢM SỐC

Giải Pháp Kinh Doanh Đa kênh

TỚI 50%

Ngày
Giờ
Phút
Giây